Đại học Macau phát triển công nghệ xét nghiệm nhanh và tại chỗ virus corona - Ảnh 1.

MacauDaily Times ngày 3-2 cho biết bộ xét nghiệm nhanh “Virus Hunter”, phát triển với công nghệ được cấp bằng sáng chế của UM, có thể hoàn thành toàn bộ quá trình phát hiện virus chỉ trong vòng 30 phút, giúp các chuyên gia y tế xác định tình trạng của bệnh nhân nhanh chóng và đơn giản hơn.

Nhóm nghiên cứu của UM đã liên hệ với các cơ sở y tế để hoàn thiện các thử nghiệm nhằm xác định công nghệ này đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng rộng rãi.

Theo UM, các bộ xét nghiệm virus corona hiện nay chỉ có thể sử dụng trong các tình huống có sự kiểm soát của phòng thí nghiệm, do đó không thể dùng trong các xét nghiệm tại chỗ được.

Điều này sẽ thay đổi khi sử dụng bộ “Virus Hunter”. Bộ xét nghiệm nhanh của UM có gắn một con chip mang thuốc thử để phát hiện virus từ các bệnh phẩm mũi họng. Con chip này có thể thu thập thông tin ngay lập tức từ bệnh nhân và chạy qua thiết bị để phát hiện nhanh virus corona mới.

Theo đó, bộ xét nghiệm này cho phép các nhân viên y tế tuyến đầu tiến hành các xét nghiệm nhanh và tại chỗ trên những người nghi ngờ nhiễm virus corona.

Tiến sĩ Chen Tianlan, nhà sáng lập công ty Digifluidic Biotech đồng phát triển bộ xét nghiệm “Virus Hunter” với UM, cho biết mặc dù một số bộ xét nghiệm hiện nay trên thị trường có thể phát hiện virus dưới 30 phút nhưng “hầu hết các bộ này dựa trên xét nghiệm miễn dịch và không thể phát hiện virus trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm”.

Mặc khác, “Virus Hunter” sử dụng chip kỹ thuật số thay thế cho các xét nghiệm dựa trên thuốc thử theo kiểu truyền thống do con người thực hiện, giúp cải thiện hiệu quả phát hiện virus cũng như giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus.

MacauDaily Times cho biết đây là bước đột phá lớn thứ hai trong nghiên cứu khoa học về cách ứng phó với virus corona, vốn đã ảnh hưởng đến 17.387 người trên thế giới với 362 ca tử vong.

Cũng trong sáng ngày 3-2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước Quốc hội nước này, khẳng định Nhật đã bắt đầu phát triển các bộ xét nghiệm nhanh dùng để phát hiện chủng virus corona mới, theo hãng tin Reuters.

Tuần trước, các nhà khoa học tại Úc đã trở thành những người đầu tiên tái tạo thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm, bước đột phá đầu tiên và quan trọng giúp đẩy nhanh nghiên cứu tạo ra văcxin phòng bệnh.