Nhật BảnNgày 21/3, Đại học Kindai, tỉnh Osaka phát sóng trực tiếp lễ tốt nghiệp dành cho sinh viên năm cuối với sự tham dự của hiệu trưởng và 14 người khác.

Buổi lễ được tổ chức trong hội trường Đại học Kindai, phát sóng trực tiếp trên YouTube và trang web chia sẻ video Nico Nico Douga. Sinh viên năm cuối sẽ được xướng tên trong buổi lễ và có thể chứng kiến quy trình từ xa.

Được mời đến tham dự buổi lễ, thủ khoa đầu ra năm 2019-2020 phát biểu: “Tôi trân trọng sự quan tâm của nhà trường đối với sinh viên năm cuối và ấn tượng bởi cách tổ chức sáng tạo để phòng Covid-19”.

Đại diện Đại học Kindai cho biết tốt nghiệp là buổi lễ quan trọng đối với sinh viên năm cuối nên nhà trường “muốn tạo dấu ấn đáng nhớ cho các em”.

Đại học tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến

Đại học Kindai, thành phố Higashiosaka, tỉnh Osaka, tổ chức lễ tốt nghiệp trực tiếp. Ảnh: Youtube.

Đại học thành phố Osaka, tỉnh Osaka; Đại học Ritsumeikan, Đại học Kyoto, tại thành phố Kyoto cho biết sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp tương tự. Các trường sẽ chuẩn bị tốt nhất để sinh viên năm cuối cảm thấy như “được sống” trong buổi lễ.

Trong khi đó các trường phổ thông tại Nhật Bản vẫn tổ chức lễ tốt nghiệp vào ngày 19/3, nhưng chương trình được tinh giản, số lượng khách mời giới hạn.

Tại trường trung học Sugamo-kita, thủ đô Tokyo, 89 học sinh cuối cấp đeo khẩu trang tham dự lễ tốt nghiệp ngoài trời ngày 19/3. Mọi năm, học sinh lớp 10, lớp 11 sẽ cùng tham dự sự kiện nhưng năm nay các em được cho nghỉ ở nhà. Nhà trường yêu cầu mỗi học sinh chỉ được mời 2 người giám hộ tới tham gia, mọi người phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau một mét.

Kaori Ueno và Ryonosuke Suzuki, hai học sinh cuối cấp, thay mặt toàn bộ học sinh khối 12 nói: “Chúng ta có thể tổ chức lễ tốt nghiệp mà không gặp vấn đề gì. Chúng tôi thực sự biết ơn tất cả các bạn đã có mặt ngày hôm nay”.

Cùng ngày 19/3, các trường THCS, THPT công lập trên địa bàn thành phố Higashi-murayama đã tổ chức lễ tốt nghiệp, nhưng phụ huynh, người giám hộ không được phép tham gia. Các trường tiểu học dự kiến tổ chức vào ngày 25/3.

Trước đó ngày 16/3, Bộ Giáo dục Nhật Bản yêu cầu các trường phổ thông hủy bỏ các sự kiện tập trung, trong đó có lễ tốt nghiệp dành cho học sinh cuối cấp. Tuy nhiên, chỉ 2% trường phổ thông công lập toàn quốc thực hiện lời kêu gọi của Bộ.

Đến ngày 23/3, Nhật Bản ghi nhận 1.767 ca nhiễm nCoV, trong đó 37 người tử vong. Hơn 700 trường hợp dương tính với Covid-19 là hành khách trên du thuyền Diamond Princess.

Tú Anh (Theo Asahi)