Đài Loan dừng cấp phép kênh tin tức lớn vì ‘thân Trung Quốc’ - Ảnh 1.

Xe tác nghiệp của Đài CTi – Ảnh: TARONEWS

Theo Hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên Ủy ban truyền thông của Đài Loan (NCC) từ chối cấp phép hoạt động với một kênh tin tức.

Quyết định này nhắm vào tỉ phú Tsai Eng-ming, cổ đông lớn nhất tại kênh truyền hình trả tiền CTi. Ông Tsai Eng-ming là giám đốc Công ty thực phẩm Want Want, là doanh nhân có nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh lớn tại Trung Quốc đại lục.

Thời gian qua ông Tsai Eng-ming đã gây ra những luồng dư luận chỉ trích vì công khai bày tỏ quan điểm ủng hộ Bắc Kinh và áp đặt những quan điểm đó lên các kênh truyền thông của ông.

NCC cáo buộc ông Tsai đã can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào hoạt động đưa tin của CTi.

Trong buổi thông tin với báo giới về quyết định không gia hạn giấy phép với CTi hôm nay 18-11, chủ tịch NCC Chen Yaw-shyang nói: “Quyết định này nhằm thông báo tới mọi tập đoàn muốn mua các đơn vị truyền thông rằng họ phải tôn trọng sự chuyên nghiệp và độc lập của báo chí… để theo đó cần duy trì khoảng cách thích hợp”.

Các cơ quan báo chí truyền thông ở Đài Loan nhìn chung vẫn được hoạt động tương đối tự do, chấp nhận nhiều quan điểm chính trị trái ngược. Nhiều đơn vị truyền thông lớn công khai ủng hộ các chính trị gia thân Bắc Kinh hay những người có quan điểm đối lập với họ.

Mỹ đưa thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới Đài Loan Mỹ đưa thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới Đài Loan

TTO – Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 9-11 xác nhận Thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Đài Loan ‘huấn luyện’ cho các binh sĩ trên đảo nhưng không nói rõ số lượng. Đây là lần đầu tiên Đài Loan công khai có lính Mỹ trên đảo.

D. KIM THOA