Bồ Đào NhaMây vũ tích vươn cao lên trời rồi lan rộng ra, mang màu cam rực rỡ do Mặt Trời chiếu sáng từ phía sau.

Đám mây hình nấm rực sáng như thắp lửa

Đám mây hình nấm rực sáng như thắp lửa

Người dân ghi hình đám mây với hình dạng và màu sắc độc đáo xuất hiện tại Bồ Đào Nha hôm 20/3. Video thu hút hàng nghìn lượt xem khi được đăng lên YouTube. Trong video, đám mây khổng lồ giống hình cây nấm có màu cam nổi bật. Vài tia sét thỉnh thoảng lóe lên trong mây.  

Grahame Madge, phát ngôn viên tại Cơ quan Thời tiết Anh (Met Office), cho biết đây là mây vũ tích. “Một số khu vực tại bán đảo Iberia và Bắc Phi đang trải qua các điều kiện thời tiết không ổn định. Một trong những đặc điểm của tình trạng bất ổn này là sự phát triển của các cơn giông và mây vũ tích”, ông nói.

Những đám mây vũ tích khổng lồ có thể vươn lên cho đến khi chạm đỉnh tầng đối lưu, phần thấp nhất của khí quyển, nơi diễn ra các hiện tượng thời tiết. Hình dạng giống chiếc đe xuất hiện khi đám mây không thể vươn cao hơn và bắt đầu tỏa rộng ra, Madge giải thích.

Theo Madge, mây vũ tích từng xuất hiện nhiều lần ở châu Âu, bao gồm cả Anh khi có những điều kiện thích hợp. “Khi đám mây được Mặt Trời chiếu sáng từ phía sau, như trong trường hợp này, chúng ta có thể quan sát rõ nhất những chi tiết về hình dáng khổng lồ và kỳ quặc của nó”, ông bổ sung.

Thu Thảo (Theo Daily Star)