Jon Favreau tôn trọng những ai coi thường Marvel, còn James Gunn cho biết dòng phim siêu anh hùng vấp ý kiến trái chiều là bình thường.

Trên CNBC, Favreau được hỏi về ý kiến gần đây của Martin Scorsese và Francis Ford Coppola về phim Marvel. Anh tiếp nhận lời chê, đồng thời nhận định những người tầm cỡ như Scorsese và Coppola có quyền chỉ trích dòng phim siêu anh hùng. “Họ là các anh hùng của tôi và đủ quyền để nêu ý kiến. Tôi sẽ không được như ngày nay nếu họ không mở đường. Họ là nguồn cảm hứng cho tôi, từ phim Swingers (mà Favreau là biên kịch)”, anh nói.

Jon Favreau là một trong các trụ cột của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, đạo diễn hai phần Iron Man, là giám đốc sản xuất bốn phần Avengers. Ảnh: AFP.

Jon Favreau là một trong các trụ cột của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, đạo diễn hai phần “Iron Man”, là giám đốc sản xuất bốn phần “Avengers”. Ảnh: AFP.

Còn ở Twitter, James Gunn (đạo diễn Guardian of the Galaxy) nói: “Nhiều bậc cha ông từng cho rằng các phim băng đảng, cao bồi quá giống nhau (khi chúng mới nổi vào giữa thế kỷ 20). Phim siêu anh hùng ngày nay ở tình thế giống phim băng đảng, cao bồi, không gian khi đó. Một số dở tệ và một số tuyệt vời. Không phải ai cũng tán dương chúng, ngay cả các thiên tài”.

Jon Favreau và James Gunn là hai đạo diễn quan trọng đầu tiên của Marvel phản hồi nhận định gây bàn tán của Francis Ford Coppola (đạo diễn Godfather). Theo Guardian, Coppola bày tỏ: “Martin Scorsese thật tử tế khi nói phim Marvel không phải là điện ảnh. Ông ấy không nói nó thật đáng khinh, nhưng tôi thì nói thế”.

Coppola nói về Marvel ở LHP Lumiere tại Lyon (Pháp). Ảnh: AFP.

Coppola nói về Marvel ở LHP Lumiere tại Lyon (Pháp). Ảnh: AFP.

Ông giải thích: “Chúng ta trông đợi học hỏi hay thu được gì đó từ điện ảnh như sự khai sáng, kiến thức và cảm hứng. Tôi không biết người ta học được thứ gì từ việc xem đi xem lại một bộ phim”. Coppola nhắc đến việc các phim Vũ trụ Điện ảnh Marvel thương theo đúng “công thức”, ít đột phá về nội dung, lối kể.

Đầu tháng 10, Martin Scorsese châm ngòi cuộc tranh luận khi nói phim Marvel không phải điện ảnh mà giống các tiết mục giải trí tại công viên. “Chúng không truyền tải cảm xúc, trải nghiệm tâm lý tới khán giả”, ông nói. Còn đạo diễn Ken Loach cho rằng chúng giống hamburger, gây chán, được sản xuất hàng loạt và hướng đến lợi nhuận cho tập đoàn: “Chúng không phản ánh sự giao tiếp hay trí tưởng tượng. Chúng là một hoạt động hướng đến thị trường và không liên quan đến nghệ thuật điện ảnh”.

Ba người chỉ trích Marvel đều là các nhà làm phim kỳ cựu. Coppola có năm giải Oscar và thực hiện Godfather – một trong những tác phẩm được xem là hay nhất mọi thời. Ken Loach hai lần thắng Cành Cọ Vàng ở LHP Cannes (Pháp). Còn Martin Scorsese được xem như bậc thầy điện ảnh, một trong các đạo diễn vĩ đại nhất còn sống. Những tác phẩm của ông như Taxi Driver, Goodfellas, The Departed, The Aviator được yêu mến sau nhiều năm.

Dàn người hùng hạ quyết tâm chống Thanos trong Avengers: Endgame

Dàn người hùng hạ quyết tâm chống Thanos trong Avengers: Endgame

Trailer “Avengers: Endgame”.

Ân Nguyễn