Davos 2020: Ông Trump gọi cảnh báo về khủng hoảng khí hậu là ‘ngu ngốc’ - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu tại Davos 2020 – Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu quan trọng tại WEF lần thứ 50 tại Davos, Thụy Sỹ, ông Trump đã ca ngợi nhiên liệu hóa thạch, nói về sự bùng nổ của kinh tế Mỹ, chỉ trích dự báo về khủng hoảng môi trường – một thông điệp trái ngược với nhà hoạt động thiếu niên người Thụy Điển Greta Thunberg và nhiều lãnh đạo khác.

“Chúng ta phải bác bỏ những nhà tiên tri về sự diệt vong và dự đoán của họ về ngày tận thế”, ông Trump phát biểu tại WEF.

Những kêu gọi bác bỏ dự báo về khủng hoảng khí hậu của ông Trump chỉ diễn ra ít phút sau khi Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer có bài phát biểu kêu gọi thế giới quan tâm đến môi trường hành tinh.

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg cũng có mặt ở hàng ghế dự khán. Cô bé cũng vừa có phát biểu chỉ trích các chính phủ “về cơ bản không làm gì” để đảo ngược biến đổi khí hậu.

Davos 2020: Ông Trump gọi cảnh báo về khủng hoảng khí hậu là ‘ngu ngốc’ - Ảnh 2.

Greta Thunberg rời đi sau bài phát biểu của ông Trump – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tổng thống Mỹ đưa ra những dẫn chứng trước đây đã được chứng minh là sai để minh họa cho chỉ trích về những dự báo ông cho là “tiêu cực” về môi trường, từ dự báo dân số bùng nổ quá mức trong năm 1960 đến việc “chấm dứt dầu mỏ” vào những năm 1990.

Ông cũng ca ngợi Mỹ là “nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên số một” và Mỹ đã thành công trong việc mở rộng sản xuất dầu và khí đốt đến mức “không cần nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia thù địch”.

“Các đồng minh châu Âu sẽ không còn dễ bị tổn thương nếu họ sử dụng nguồn cung của Mỹ”, ông Trump phát biểu.