Đề xuất giảm thuế môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết năm 2021 - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay thêm 1 năm nữa để hỗ trợ ngành hàng không – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trong văn bản lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về dự án nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội đối với mức thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay thêm 1 năm nữa, tức là hết năm 2021, thay vì hết năm nay như Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết hồi tháng 7 vừa rồi.

Sở dĩ có đề xuất như trên, Bộ Tài chính lý giải là để tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp hàng không. Vì hiện nay tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát ở Việt Nam nhưng tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trong tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính nêu rõ dự báo kinh tế thế giới trong năm sau tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Kinh tế trong nước vẫn đối mặt với những rủi ro. Nhiều lĩnh vực kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ngành hàng không. 

Thiệt hại của ngành hàng không là rất nghiêm trọng, số lượng khách hàng và chuyến bay khai thác sụt giảm mạnh. Theo báo cáo của Vietnam Airlines, tính đến hết năm nay, số chuyến bay giảm hơn 88% so với kế hoạch 32,7 nghìn chuyến. Khách vận chuyển giảm tới 90%.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, để góp phần giảm giá nhiên liệu bay, giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp vận tải hàng không, Bộ Tài chính cho biết từ ngày 1-8 đến ngày 31-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê duyệt mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay giảm từ 3.000 đồng/ lít xuống còn 2.100 đồng/ lít. 

Việc giảm 30% mức thuế đối với nhiên liệu bay khiến số thu ngân sách giảm khoảng 80 tỉ đồng/ tháng, tương ứng khoản 400 tỉ đồng trong 5 tháng cuối năm nay.

Cũng theo Bộ Tài chính, theo quy định hiện hành, mức thuế này sẽ áp dụng 3.000 đồng/ lít kể từ ngày 1-1-2021. Tuy nhiên, nền kinh tế nói chung và ngành hàng không nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là hết sức cần thiết.