Dịch COVID-19 chiều 16-4: Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ không liên quan Việt Nam - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Mỹ: Ổ dịch COVID-19 trên tàu sân bay không liên quan đến Việt Nam

Theo báo Wall Street Journal số ra ngày 15-4, giới chức Mỹ ngày càng nghiêng về khả năng ổ dịch trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt liên quan tới các phi hành đoàn trên những máy bay ra vào tàu này chứ không phải do chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 4 đến 9-3 vừa rồi. 

Giả thiết này đáng tin cậy do không có thành viên nào trong số 5.000 người trên tàu được cho là đã nhiễm virus trước ngày 24 và 25-3, tức hai tuần sau chuyến thăm Đà Nẵng. 

Cho đến nay đã có hơn 600 ca dương tính với virus corona chủng mới trên tàu USS Theodore Roosevelt, trong đó có 1 người đã tử vong, 5 người phải nhập viện và 1 người đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Hải quân trên đảo Guam.

Reuters dẫn lời bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho biết đa số các ca được xác nhận dương tính với virus corona  trên tàu không có triệu chứng. 

Dịch COVID-19 chiều 16-4: Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ không liên quan Việt Nam - Ảnh 2.

Hình ảnh tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào cảng Đà Nẵng ngày 5-3 – Ảnh: REUTERS

Pháp: 20 thủy thủ trên tàu sân bay Charles de Gaulle còn điều trị ở bệnh viện

Người phát ngôn của lực lượng Hải quân Pháp cho biết còn khoảng 20 thủy thủ đang được điều trị tại bệnh viện sau khi nước này phát hiện có nhiều ca dương tính với virus corona trên tàu sân bay Charles de Gaulle.

Bộ Lực lượng vũ trang của Pháp ngày 15-4 cho biết tổng cộng có đến gần 700 thủy thủ trên chiếc tàu này dương tính với COVID-19. Các thành viên thủy thủ đoàn nhiễm bệnh đã được theo dõi y tế nghiêm ngặt trên tàu sân bay này.

* Theo hãng tin Reuters, Nga ghi nhận thêm 3.448 ca nhiễm virus corona mới và 34 ca tử vong do bệnh COVID-19 trong 24 giờ qua. Số ca nhiễm mới tăng nhẹ so với ngày trước đó. Tổng số ca dương tính với virus corona của Nga là 27.938. và tổng số ca tử vong đến nay là 232.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch COVID-19, trang mạng RBK dẫn 3 nguồn tin của Văn phòng tổng thống và Bộ Quốc phòng Nga ngày 15-4 cho biết Điện Kremlin đã quyết định không tổ chức cuộc diễu binh nhân Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva vào ngày 9-5 như truyền thống và lùi sự kiện này đến một thời điểm muộn hơn.

Theo ba nguồn tin nói trên, việc chính thức thông báo kế hoạch lùi sự kiện trên sẽ do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra, có thể trong ngày 16-4, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga.

* New Zealand sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong toả toàn quốc vào tuần tới tuy nhiên Thủ tướng Jacinda Ardern ngày 16-4 cảnh báo rằng mọi thứ còn lâu mới trở lại bình thường. The AFP, New Zealand, đất nước có 5 triệu dân khá thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, cho tới nay chỉ có hơn 1.000 ca dương tính với virus corona được xác nhận và 9 ca tử vong. 

Trong ngày 16-4, New Zealand có thêm 5 ca nhiễm mới. Chính phủ New Zealand đã áp dụng mức số 4, mức cao nhất về phong toả toàn quốc trong 3 tuần qua.

* Theo báo Yomiuri của Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đang chuẩn bị mở rộng áp dụng tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona. Theo Reuters, hiện Nhật Bản đang áp dụng tình trạng khẩn cấp với 7/47 địa phương gồm Tokyo, Osaka và 5 tỉnh. Lệnh khẩn cấp này tác động đến 44% dân số từ ngày 7-4 và kéo dài đến 6-5. Lệnh khẩn cấp cho cả nước cũng sẽ có thời hiệu tương tự, theo báo Yomiuri.

* Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 16-4 cho biết sự lây lan của virus corona chủng mới ở Anh đã bước vào đỉnh dịch nhưng còn quá sớm để dỡ bỏ lệnh phong toả vì virus có thể sẽ lan tràn trở lại nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.

Số ca tử vong tại bệnh viện do bệnh COVID-19 ở Anh tăng thêm trường hợp trong ngày 15-4. Tổng số ca nhiễm virus corona ở Anh là 12.868. Tổng số ca nhiễm virus ở Anh là 98.476 trường hợp. Theo bộ trưởng Hancock, cả ca nhiễm mới và số ca tử vong ở Anh đều có giảm.

Dịch COVID-19 chiều 16-4: Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ không liên quan Việt Nam - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

* Ngày 16-5, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 207 ca nhiễm mới và 13 ca tử vong do dịch bệnh COVID-19. Tổng số ca nhiễm của Philippines 5.660 và tổng số ca tử vong là 362 trường hợp. Tổng số ca hồi phục là 435.

Theo báo Phil Star, Philippines là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, Philippines kêu gọi dân chúng đừng chán nản với điều này, “đây không phải là cuộc thi xem nước nào có ít ca nhiễm nhất”. Việc có nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á “không đáng sợ” và nó là kết quả của việc Philippines tăng cường xét nghiệm.

* Tính đến cuối ngày 15-4, Singapore có thêm 447 ca dương tính mới với virus corona chủng mới được xác nhận. Lại là một kỷ lục mới về số ca dương tính với virus này trong một ngày. 68% các trường hợp nhiễm mới liên quan đến những khu ký túc xá đông đúc của lao động nước ngoài. Singapore hiện có tổng cộng 3.699 ca dương tính và 10 trường hợp tử vong.

* Đông Timor ngày 16-4 xác nhận thêm 10 ca nhiễm virus corona mới. Hiện nay tổng số ca dương tính được xác nhận của nước này là 18. 

Theo hãng tin Reuters, bà Odete Maria Viegas, cán bộ trung tâm quản lý khủng hoảng của Đông Timor, cho biết nước này có ca bệnh đầu tiên vào ngày 21-3 và hiện chưa có ca tử vong nào liên quan đến dịch COVID-19. Một bệnh nhân đã hồi phục. 

Đông Timor là một quốc gia nhỏ ở Đông Nam Á với 1,3 triệu dân.

Đức: Ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới tăng cao

Theo Viện Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm ở Đức, tính đến hết ngày 15-4, Đức có thêm 2.866 ca nhiễm virus corona mới. Theo Hãng tin Reuters, số ca nhiễm tăng cao ngày thứ hai liên tiếp ở Đức. Số ca tử vong mới là 315 người. Tổng số ca nhiễm virus ở Đức là 130.450, trong đó có 3.569 người tử vong. 

Israel thêm 455 ca nhiễm mới

Bộ Y tế Israel cho biết nước này đã ghi nhận thêm 455 ca mắc bệnh và 7 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 15-4. Tổng số ca dương tính với virus corona chủng mới ở Israel là 12.501, tổng số ca tử vong là 130 ca.

Dịch COVID-19 chiều 16-4: Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ không liên quan Việt Nam - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Ai Cập giảm mạnh về số ca tử vong sau gần 1 tuần

Bộ Y tế Ai Cập xác nhận 155 ca mới mắc COVID-19 và thêm 5 ca tử vong tính đến hết ngày 15-4, tổng số ca mắc bệnh ở Ai Cập lên 2.505 ca và số ca tử vong lên 183 ca.  

Số ca tử vong ngày 15-4 đánh dấu mức giảm mạnh nhất về số ca tử vong do COVID-19 trong một ngày ở Ai Cập. Từ ngày 9-4 đến 14-4, mỗi ngày ở Ai Cập có trên 10 ca tử vong do dịch bệnh COVID-19.

Dịch COVID-19 chiều 16-4: Ổ dịch trên tàu sân bay Mỹ không liên quan Việt Nam - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH