Dịch COVID-19 tối 23-3: Đau đớn con số 462 người chết tại Tây Ban Nha sau 1 đêm - Ảnh 1.

Phun thuốc khử trùng tại một nhà ga metro ở Madrid, Tây Ban Nha – Ảnh: AFP

Kỷ lục buồn của Tây Ban Nha 

Số ca nhiễm mới tại xứ sở bò tót cao hơn tất cả số ca nhiễm mới trên toàn thế giới tính đến chiều 23-3. Số liệu được Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố chiều tối 23-3 (giờ Việt Nam) khiến nhiều người cảm thấy sốc. 

Tổng số ca tử vong tại nước này đã lên tới 2.182 người, sau khi có thêm 467 ca tử vong mới trong vòng 24 giờ qua.

Tổng số ca nhiễm tại Tây Ban Nha vượt mốc 33.000 người, đứng hàng thứ 4 thế giới sau khi có thêm 4.517 trường hợp nhiễm mới. 

Chính quyền Tây Ban Nha lập tức lên tiếng trấn an, cho rằng số người nhiễm mới tăng chóng mặt là một dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 sắp lên đỉnh điểm và phản ánh các nỗ lực xét nghiệm diện rộng của nước này.

Đài CNN dẫn lời ông Enrique Ruiz Escudero, một quan chức y tế cấp cao của Madrid, dự đoán đỉnh dịch COVID-19 tại Tây Ban Nha sẽ rơi vào cuối tuần này. Sau cột mốc đó, thế giới sẽ chứng kiến sự sụt giảm về số ca nhiễm mới tại xứ sở bò tót.

Ông Escudero lý giải cho dự đoán của mình dựa trên thời gian ủ bệnh của virus corona và các biện pháp cách ly, phong tỏa mà chính phủ Tây Ban Nha đang áp dụng. 

Một trong những mối bận tâm của nhà chức trách Tây Ban Nha hiện nay là bảo vệ những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là người già. Chỉ tính riêng ở Madrid, đã có khoảng 20% viện dưỡng lão có người nhiễm bệnh. 

Cũng theo ông Escudero, chỉ tính riêng tại Madrid đã có 600 nhân viên y tế dương tính với virus corona. Gần 1.400 người khác có tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân nhiễm bệnh đang được cách ly tại nhà.

Trong diễn biến khác liên quan, Chính phủ Tây Ban Nha ngày 23-3 xác nhận Phó thủ tướng Carmen Calvo đã nhập viện vào ngày 22-3 sau khi có một số triệu chứng nhiễm bệnh. Thông báo cũng cho biết bà Calvo đã xét nghiệm virus corona và đang chờ kết quả.Trước mắt, theo khuyến cáo của các bác sĩ, bà Calvo đã ở lại bệnh viện để các bác sĩ theo dõi thêm.

Liên Hiệp Quốc lập quỹ COVID-19, hỗ trợ bệnh nhân toàn cầu

Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 23-3 tiết lộ Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang có kế hoạch lập một quỹ phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ cho các nước đang phát triển ngăn chặn đại dịch. 

Theo Bộ Ngoại giao Na Uy, mục đích của quỹ này là hỗ trợ các nước đang phát triển có hệ thống y tế yếu kém vượt qua đại dịch hiện nay, cũng như đối phó với những hậu họa lâu dài. Thông báo chính thức về thành lập quỹ này có thể được công bố trong tuần này.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới, một cơ quan thuộc LHQ, đã kêu gọi các nước đóng góp hơn nửa tỉ USD cho các nỗ lực chống dịch tại những nước nghèo và dễ bị tổn thương vì COVID-19.