Dịch COVID-19 tối 25-3: Matxcơva đóng cửa gần hết cửa hàng - Ảnh 1.

Một nhân viên mai táng tại nghĩa trang Behesht Zahra, Tehran, Iran – Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ website Matxcơva, sắp tới thủ đô của Nga sẽ áp dụng hàng loạt biện pháp cứng rắn hơn để ngăn dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), bao gồm một lệnh cấm tạm thời đối với việc tổ chức sự kiện cũng như ngừng phục vụ phương tiện công cộng miễn phí đối với những người trên 65 tuổi.

Thị trưởng Maxcơva Sergei Sobyanin ngày 25-3 cho biết các cửa hàng thực phẩm, ngân hàng và dịch vụ nhà cửa sẽ nằm trong số doanh nghiệp vẫn được phép mở cửa kinh doanh.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh quân đội Nga tiến hành các đợt diễn tập nhằm chuẩn bị cho COVID-19 khi cần thiết, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga tối 25-3 cho hay. Theo đó, các cuộc diễn tập sẽ diễn ra từ ngày 25 tới 28-3.

Tính tới nay, số người nhiễm COVID-19 ở Nga đã lên 658.

Iran ghi nhận hơn 27.000 ca nhiễm tổng cộng

Bộ Y tế Iran công bố số ca nhiễm tại đây đã tăng từ 24.811 lên 27.017 ca, đồng thời ghi nhận thêm 143 bệnh nhân tử vong, nâng số ca tử vong vì COVID-19 lên 2.077.

Tờ báo 160 tuổi của Vatican đình bản vì dịch

Tờ L’Osservatore Romano của Vatican đã đình bản lần thứ 3 trong gần 160 năm hoạt động của mình vì dịch bệnh.

Tờ được thành lập từ năm 1861 này vẫn duy trì ấn bản trực tuyến và cho phép đa số nhân viên làm việc từ xa, biên tập viên Andrea Monda của L’Osservatore Romano cho biết.

Số báo ngày 25-3 tạm thời sẽ là ấn bản báo in cuối cùng trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, L’Osservatore Romano vẫn tiếp tục 10 bản để phục vụ Giáo hoàng Francis, Giáo hoàng Benedict, một số quan chức Vatican cũng như phục vụ việc lưu trữ.

Hà Lan tuyên bố tốc độ lây lan dịch bệnh giảm

Người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia Hà Lan (RIVM) ngày 25-4 tuyên bố, theo ước tính, tốc độ lây nhiễm virus corona chủng mới tại đây đã giảm đáng kể.

Trong buổi điều trần trước một ủy ban quốc hội, ông Jaap van Dissel cho biết RIVM dự đoán hiện nay 1 người nhiễm chỉ lây cho 1 người khác.

Điều này có nghĩa là “khả năng tăng trưởng theo cấp số nhân của dịch bệnh về tất cả các khả năng đã được kiểm soát”, ông nhấn mạnh.

Số ca nhiễm tại Hà Lan đã tăng 17% trong ngày 24-3 so với 1 ngày trước đó, đạt 5.560 ca, theo số liệu từ RIVM.

Malaysia cảnh báo thiếu hụt thiết bị y tế lâu dài

Hiệp hội các nhà sản xuất găng tay cao su của Malaysia, nhà sản xuất găng tay y tế lớn nhất thế giới, hôm 25-3 cảnh báo về tình trạng thiếu găng tay lâu dài sau khi nhu cầu từ các bệnh viện tăng cao do nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Các nhà sản xuất cho biết công suất sẽ sụt giảm vì lệnh phong tỏa Malaysia, dẫn tới việc họ chỉ có thể hoạt động với một nửa số nhân viên.