Điều gì xảy ra nếu Premier League phải kết thúc sớm vì COVID-19? - Ảnh 1.

Liverpool sẽ được trao chức vô địch nếu Premier League kết thúc sớm? – Ảnh: REUTERS

Trong điều lệ của Premier League, không có bất cứ kế hoạch nào nếu mùa giải dừng lại đột ngột. Chính vì vậy, khi đại dịch COVID-19 đẩy Premier League đến nguy cơ kết thúc sớm, điều người hâm mộ quan tâm là ban tổ chức giải đấu sẽ đưa ra phương án giải quyết như thế nào?

Theo Daily MailTelegraph, đã có nhiều phương án được đặt ra nhưng ban tổ chức sẽ lựa chọn một phương án ít gây tranh cãi nhất. Đó là việc công nhận chức vô địch cho Liverpool, đội đang hơn CLB xếp thứ 2 Man City đến 25 điểm.

Với khoảng cách điểm số quá lớn, các CLB khác gần như không có ý kiến nào về việc ban tổ chức sẽ trao chức vô địch cho Liverpool. 

Cũng theo phương án này, Premier League 2019-2020 sẽ kết thúc mà không có đội xuống hạng. Kéo theo đó, Premier League 2020-2021 đón thêm 2 đội đang dẫn đầu Giải hạng nhất Anh là Leeds và West Brom lên thi đấu.

Như vậy, số lượng đội bóng ở mùa sau sẽ là 22. Khi đó, Premier League 2020-2021 dự kiến sẽ có đến 5 đội xuống hạng và ba đội lên hạng để Premier League 2021-2022 trở về với con số 20 đội.

Gút mắc lớn nhất là việc giải quyết các suất dự Champions League làm sao để các đội đều hài lòng. Phương án được đưa ra là những đội nào nằm trong nhóm dự Champions League cho đến khi giải đột ngột kết thúc sẽ đoạt vé dự Champions League mùa sau.

Những đội đang tranh chấp suất dự Champions League sẽ tham dự giải đấu từ vòng loại.

H.D.