Ngày 2-4, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Nghê Huỳnh (ấp Láng Cát, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) số tiền 372 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn 10 lần trở lên ra môi trường. 

Công ty này đồng thời bị đình chỉ 4 tháng rưỡi, trả chi phí trưng cầu giám định mẫu nước và chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi đã được các cấp có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận khắc phục xong hậu quả vi phạm.

VIDEO: Hồ nước chuyển màu tím, bốc mùi hôi

Công ty này cũng cần phải có biện pháp tách riêng hệ thống thu gom nước thải và nước mưa; khẩn trương có biện pháp thu gom, xử lý triệt để nước thải sinh hoạt và sản xuất trong quá trình hoạt động về hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn…

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra và phát hiện công ty này chế biến hải sản xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Nước thải này sau đó được chảy ra hồ điều tiết là cống số 6, xã Tân Hải. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước thải của các cơ sở đang hoạt động. 

Theo kết quả thử nghiệm mẫu nước thải cùa Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở TN-MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 mẫu nước thải lấy tại Công ty TNHH Nghê Huỳnh đã vượt quy chuẩn hiện hành.

Đình chỉ, xử phạt công ty xả nước thải vượt chuẩn 10 lần ra hồ chứa - Ảnh 2.

Hồ nước chuyển màu tím, bốc mùi hôi thối

Như Báo Người Lao Động thông tin, từ nhiều ngày nay, tại hồ chứa nước thuộc cống số 6, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ nước hồ chuyển từ màu đen đặc sang tím, bốc mùi hôi thối, khó chịu. Theo người dân, hiện tượng này xuất hiện khoảng 10 ngày nay, tiếp xúc với mùi hôi thối nhiều người đau đầu, chóng mặt.

Mặc dù miệng cống đã bị đóng, tuy nhiên trước đây từng nhiều lần xảy ra tình trạng nước thải trong hồ bị rò rỉ ra ngoài sông, nơi các cơ sở nuôi cá lồng bè đang hoạt động khiến người dân nơi đây đứng ngồi không yên.

Đình chỉ, xử phạt công ty xả nước thải vượt chuẩn 10 lần ra hồ chứa - Ảnh 3.

Cống số 6 có hiện tượng rỉ nước ra xung quanh

Cũng tại khu vực này, cách đây vài năm từng nhiều lần xảy ra tình trạng các nhà máy chế hải sản xả thải trộm làm ô nhiễm nguồn nước khiến cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết hàng loạt. Thời điểm này, các hộ nuôi cá đã khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải ra tòa và các doanh nghiệp thua kiện phải đền bù 13 tỷ đồng thiệt hại.

Sau đó, UBND tình Bà Rịa – Vũng Tàu đã chi nhiều tỷ đồng để cải tạo lại hồ, đồng thời yêu cầu các nhà máy chế biến hải sản di dời về vị trí đã được quy hoạch khác, một số nhà máy được phép hoạt động chờ di dời nhưng với công suất nhỏ và có sự giám sát.