AnhKhoảnh khắc hai con chuột tranh giành thức ăn dưới ga tàu điện ngầm London được đánh giá cao nhất trong cuộc thi ảnh LUMIX People’s Choice Award 2020.

Những con chuột đen lang thang dưới sân ga và đường ray không phải là cảnh tượng xa lạ đối với những người thường xuyên sử dụng dịch vụ tàu điện ngầm London. Bị thu hút bởi loài gặm nhấm nhỏ bé này, nhiếp ảnh gia Sam Rowley đã dành năm buổi tối dưới các nhà ga trong thành phố để có thể ghi lại những hình ảnh thú vị nhất.

Và trong một đêm may mắn, anh đã bắt được khoảnh khắc hài hước về hai con chuột đen trong lúc mải mê đánh nhau giành mẩu thức ăn do hành khách làm rơi. Sự kiên trì đã giúp Rowley thắng giải Nhiếp ảnh gia hoang dã của năm tại cuộc thi ảnh LUMIX People’s Choice 2020.

Khoảnh khắc đôi chuột đánh nhau giành miếng ăn dưới ga tàu điện ngầm London. Ảnh: Sam Rowlry.

Khoảnh khắc đôi chuột đánh nhau giành miếng ăn dưới ga tàu điện ngầm London. Ảnh: Sam Rowlry.

“Tôi đã chụp rất nhiều bức ảnh và gặp may mắn với tấm này. Nhưng để có được nó, tôi đã mất năm buồi tối nằm, bò dưới sân ga”, chủ nhân của bức ảnh chia sẻ. Tác phẩm của Rowley đã xuất sắc nhận được 28.000 lượt bình chọn trong cuộc thi.

Chụp ảnh động vật hoang dã trong khu vực đô thị là đam mê lớn của Rowley. Anh tin rằng mọi người đều có mối liên kết với các loài động vật trong thành phố và thị trấn bởi chúng đang sống giữa chúng ta.

“Những con chuột được sinh ra dưới nhà ga và dành cả đời ở đó mà không hề nhìn thấy ánh sáng Mặt Trời hay chỉ một ngọn cỏ. Chúng lang thang trên những đoạn đường ảm đạm tháng này qua tháng khác, thậm chí là năm này qua năm khác và sau đó chết đi. Chuột thì đông nhưng tài nguyên lại ít ỏi, nên chúng phải chiến đấu để giành thức ăn, dù chỉ là một mảnh vụn”, Rowley mô tả về sự ngoan cường của loài gặm nhấm nhỏ bé trong môi trường sống khắc nghiệt.

“Bức ảnh của Rowley cho chúng ta thấy cách thức hoạt động của động vật hoang dã trong môi trường do con người thống trị. Nó nhắc nhở chúng ta về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên. Tôi hy vọng bức ảnh sẽ truyền cảm hứng cho mọi người suy ngẫm và coi trọng hơn mối quan hệ này”, Sir Michael Dixon, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, đơn vị tổ chức cuộc thi nhận xét về tác phẩm.

Đoàn Dương (Theo BBC)