Đội shipper áo xanh đi chợ giúp bà con miễn phí - Ảnh 1.

Thành viên đội shipper áo xanh xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong đi chợ mua đồ giúp dân để tránh tụ tập đông người mùa dịch – Ảnh: T.Đ.

Ngày 4-4, anh Nguyễn Trịnh Điển, bí thư Huyện đoàn Triệu Phong (Quảng Trị), xác nhận vừa thành lập một số “đội shipper áo xanh” làm nhiệm vụ đi chợ giúp dân mùa dịch. Ngay ngày đầu tiên, đội đã có rất nhiều “đơn đặt hàng”, rất nhiều người dân liên hệ đến nhờ đi chợ giúp.

Mỗi đội có hơn 10 thành viên, đều là đoàn viên thanh niên trong xã. Mỗi thôn có khoảng 2-3 thanh niên tham gia. Họ đi chợ, lựa chọn hàng hóa, đưa về tận nhà cho người dân, rồi nhận lại số tiền đã mua. Đoàn viên, thanh niên không lấy tiền công và chi phí đi lại.

Anh Điển nói những đội mua hàng đặc biệt này ra đời bắt đầu từ những ngày Chính phủ thực hiện cách ly xã hội. Toàn dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà. Việc đi chợ, tụ tập đông người sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh nên những đoàn viên thanh niên nghĩ ra cách lập đội shipper áo xanh để đi chợ giúp người dân.

Những ngày trước khi hoạt động, thông tin và số liên lạc của các đội liên tục được thông báo rộng rãi qua mạng xã hội và loa phóng thanh của từng thôn. Những thanh niên tham gia đội cũng được hướng dẫn kỹ việc đeo khẩu trang và rửa tay phòng dịch.

“Việc này có thể hạn chế được tụ tập đông người khi họp chợ, mà nhu cầu sinh hoạt của người dân vẫn được đảm bảo. Nếu hoạt động hiệu quả, vài ngày tới chúng tôi sẽ mở rộng mô hình này ra toàn huyện”, anh Điển nói.