PhilippinesPhó tổng thống Robredo dọa sẽ công khai các thông tin mật về cuộc chiến chống ma túy sau khi Duterte loại bà khỏi chiến dịch.

“Khi nhận công việc này, tôi hỏi Duterte đã sẵn sàng chọn tôi chưa? Câu hỏi của tôi cho ông là bây giờ ông sợ điều gì? Ông có sợ những gì tôi phát hiện? Ông có sợ nếu công chúng biết những điều đó?”, Phó tổng thống Philippines Leni Robredo nói trong cuộc họp báo được phát trực tiếp trên Facebook cá nhân hôm 25/11.

Bà Robredo tuyên bố sẽ chia sẻ với công chúng những thông tin bà khám phá được về cách Tổng thống Rodrigo Duterte điều hành chiến dịch chống ma túy của mình. Tuyên bố được nữ Phó tổng thống đưa ra một ngày sau khi bà bị Tổng thống Duterte cách chức đồng chủ tịch Ủy ban Liên ngành Chống Ma túy (IACD).

“Nếu họ nghĩ tôi sẽ dừng lại ở đây thì họ không hiểu gì về tôi, tôi chỉ mới bắt đầu”, bà nói. “Họ không thể xóa bỏ quyết tâm của tôi trong việc chấm dứt các vụ giết người, buộc những người liên quan nhận trách nhiệm và giành thắng lợi trong cuộc chiến chống ma túy”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trước, phải) và Phó tổng thống Leni Robredo (áo đen) tại Học viện Cảnh sát quốc gia ở Cavite, thành phố phía nam Manila, tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trước, phải) và Phó tổng thống Leni Robredo (áo đen) tại Học viện Cảnh sát quốc gia ở Cavite, thành phố phía nam Manila, tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.

Robredo là cựu luật sư về nhân quyền và là một lãnh đạo của phe đối lập Philippines. Bà được Duterte chỉ định tham gia phụ trách cuộc chiến chống ma túy hôm 31/10, sau khi nhiều lần lên tiếng chỉ trích chiến dịch này.

Không lâu sau khi được Duterte bổ nhiệm, bà đã gặp đại diện Văn phòng Liên Hợp Quốc về Tội phạm và Ma túy (UNODC) và đại sứ quán Mỹ để thảo luận về ma túy, vấn đề bà cho là cần được giải quyết dưới góc độ sức khỏe và xã hội.

Tuy nhiên, Duterte cáo buộc Robredo làm xấu mặt đất nước bằng cách thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào cuộc chiến chống ma túy và đi quá xa khi cố gắng tìm kiếm thông tin mật.

Salvador Panelo, người phát ngôn của Duterte, hôm qua nói rằng Robredo bị sa thải khỏi hội đồng vì bà “kém cỏi” và “không đưa ra được biện pháp mới” để chống lại một cách hiệu quả với mối hiểm họa từ ma túy.

Đồng minh của Robredo không bất ngờ với quyết định này, cho rằng bà bị dàn dựng lên nắm quyền để rồi bị sa thải. “Liệu Tổng thống có để đối thủ thành công trong cuộc chiến chống ma túy trong khi bản thân ông ta thất bại”, nghị sĩ đối lập Edcel Lagman nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ANC.

Tổng thống và Phó tổng thống Philippines được bầu riêng rẽ nên hai lãnh đạo thường xuyên bất đồng quan điểm. Duterte nhiều lần chỉ trích cấp phó “bất tài”, trong khi Robredo liên tiếp lên án chiến dịch chống ma túy “đẫm máu” của ông.

Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào năm 2016, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử. Nhiều nhóm đấu tranh vì nhân quyền tin rằng số người chết trong chiến dịch của Tổng thống Philippines đã lên tới hàng chục nghìn người.

Nhật Duy (Theo Reuters)