Đội tuyển Việt Nam: Chưa yên tâm với hàng công - Ảnh 1.

Gọi đến 8 tiền đạo nhưng ông Park vẫn “đau đầu” với bài toán hàng công – Ảnh: HỮU TẤN

Trong số các tiền đạo, Công Phượng là người ghi nhiều bàn nhất ở V-League (6 bàn). Văn Quyết, Tuấn Tài, Tiến Linh, Văn Toàn cùng có 5 bàn thắng. Hiệu suất ghi bàn trung bình của các chân sút này là 0,25 bàn/trận sau 20 vòng đấu. Thống kê ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 cũng cho thấy tuyển VN ghi 5 bàn sau 5 trận, ít nhất trong số 8 đội đứng đầu bảng đấu.

Nhiều lần trong hai năm qua, HLV Park Hang Seo than phiền về việc thiếu tiền đạo biết ghi bàn. Không có thêm tiền đạo giỏi, tập trung cải thiện kỹ năng dứt điểm là mục tiêu của ban huấn luyện tuyển VN trong đợt tập trung tháng 12 năm nay.

Bốn buổi tập đã qua, tiền đạo Văn Quyết thừa nhận anh cùng các đồng đội được yêu cầu cải thiện khả năng dứt điểm. Hai tiêu chí được HLV Park Hang Seo đưa ra là chuẩn xác và đa dạng về góc độ. Ông khuyến khích các cầu thủ dứt điểm nhiều hơn, táo bạo hơn.

Ở một bài tập di chuyển, ông Park hướng dẫn các cầu thủ di chuyển rồi dẫn bóng từ giữa sân trước khi dứt điểm vào cầu môn nhỏ. Chứng kiến các cầu thủ dứt điểm sệt nhẹ để bóng đi vào lưới, ông Park và trợ lý Lee Young Jin đều không hài lòng. 

Khi họ yêu cầu các cầu thủ sút mạnh hơn và lúc đấy vấn đề được lộ diện. Các cầu thủ dứt điểm ra ngoài nhiều hơn. Công Phượng liên tục sút chệch mục tiêu từ 3m đến 5m nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì theo ý HLV.

Nhìn chung, 4 buổi tập vừa qua HLV Park Hang Seo vẫn giữ nguyên cách huấn luyện của mình. Giáo án tập khởi đầu bằng những bài khởi động kết hợp trò chơi để tạo bầu không khí thoải mái. Sau đó, cả đội tập di chuyển, chuyền bóng. Cuối cùng, đội tập di chuyển, dứt điểm, phối hợp nhóm. Có buổi sáng đội tập thêm ở phòng gym.

HLV Park tiếp tục nhấn mạnh: “Các cậu khó qua được hai người lắm, chuyền đi”. Bên cạnh đó, ông khuyến khích các pha dứt điểm một chạm thật nhanh trong vòng cấm hoặc dứt điểm ngay khi rơi vào thế bí để tạo bất ngờ và tránh những pha phản công khi bị mất bóng.

Trong số 8 tiền đạo, Đức Chinh, Hồ Tuấn Tài và Tiến Linh được quy hoạch cho vị trí tiền đạo mũi nhọn. Văn Quyết, Công Phượng đá thấp ngay sau lưng. Trong khi đó, Văn Toàn dạt phải, Văn Đức và Văn Long dạt trái. Hầu hết đều là những cầu thủ sở hữu kỹ thuật kiểm soát bóng tốt nhưng bản năng săn bàn như Anh Đức hay Lê Công Vinh vẫn chưa xuất hiện.

Không một bàn thắng nào của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 đến từ việc dàn xếp của hệ thống tiền vệ và tiền đạo có thể chỉ ngay ra vấn đề. Đội tuyển Việt Nam làm tốt khâu phòng ngự, duy trì cự ly đội hình kỷ luật, nhưng tấn công bài bản vẫn là bài toán khó giải.

Các tân binh hòa nhập tốt

Tiền vệ Giang Trần Quách Tân (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) được xem là tân binh của đội nhưng cũng sớm hòa nhập, trêu đùa được với nhóm có thâm niên “ăn cơm” tuyển. Các tân binh khác như Cao Văn Triền (Sài Gòn FC), Nguyễn Văn Việt (HAGL), Phan Văn Long (Đà Nẵng) sau bỡ ngỡ ban đầu cũng dần thích nghi.

Được nghỉ tập ngày 13-12, HLV Park Hang Seo cho phép các cầu thủ tự do đi chơi, thăm gia đình và có mặt ở đại bản doanh trước 21h.