Đón chuyến bay đặc biệt đưa 120 bệnh nhân COVID-19 về Việt Nam - Ảnh 1.

Tổ bay đi Vũ Hán đón người Việt, tháng 2-2020

Từ tuần tới, toàn bộ cơ sở 2 của chúng tôi sẽ quay lại thời kỳ dịch nóng, tức là toàn bộ y bác sĩ làm việc tại đây sẽ ăn ở và làm việc tại bệnh viện, không về nhà đến khi nào điều trị khỏi cho bệnh nhân.

Ông Phạm Ngọc Thạch (giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương)

Kể từ hôm nhận tin về đoàn công dân VN nhiễm bệnh ở Guinea Xích Đạo, Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao đã họp nhiều lần bàn phương án.

Ban đầu, do xin phép bay trong mùa dịch khó khăn, các bác sĩ đã lo có thể đến 3-8 mới đón được bệnh nhân. Nhưng thật may là chuyến bay đã được cho phép khởi hành vào 28-7.

“Chúng tôi đã cử 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng đi cùng đoàn. Đây là chuyến thứ 2 y bác sĩ tháp tùng chuyến bay đón người Việt chúng ta. Lần trước là vào tâm dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc, khi đó đã chuẩn bị phương án là trên chuyến bay có bệnh nhân nhưng may mắn là không có. Còn lần này thì đặc biệt bởi trên chuyến bay có đến 120 người dương tính với COVID-19” – ông Phạm Ngọc Thạch, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nói.

Đây quả là một chuyến bay “khó”: thời gian bay dài, quá nửa hành khách là bệnh nhân. Trong 120 người dương tính có 22 người đang được điều trị tại bệnh viện. Trong những ngày trước, đã có 2 bệnh nhân phải hỗ trợ thở tại khu vực hồi sức tích cực tại nước bạn…

“Các y bác sĩ đã chuẩn bị phương án để đón bệnh nhân, bệnh viện thì chuẩn bị để cấm trại trở lại vì bệnh nhân về nhiều. Từ tuần tới, toàn bộ cơ sở 2 của chúng tôi sẽ quay lại thời kỳ dịch nóng, tức là toàn bộ y bác sĩ làm việc tại đây sẽ ăn ở và làm việc tại bệnh viện, không về nhà đến khi nào điều trị khỏi cho bệnh nhân” – ông Thạch cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, do số lượng bệnh nhân trên chuyến bay này lớn, nên ngay sau khi máy bay hạ cánh trưa 29-7 (giờ Việt Nam), xe chuyên dụng sẽ đến chân cầu thang máy bay đón toàn bộ bệnh nhân, công nhân… và cả tổ bay về cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. 

Hiện tại bệnh viện còn trên 200 bệnh nhân các bệnh lý khác nhau, nhưng đầu tuần tới ông Thạch cho biết sẽ giải tỏa toàn bộ để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về.

Đây là chuyến bay giải cứu công dân nên máy bay phải quay đầu về ngay. Vì thế, nhà vận chuyển phải cử một phi hành đoàn với số lượng thành viên nhiều gấp 2 lần so với bình thường, chưa kể nhân viên kỹ thuật, phục vụ mặt đất, cân bằng trọng tải máy bay đi cùng chuyến bay và phải đảm bảo phòng dịch trong suốt chặng đường.

Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 mới

Ngày 23-7, Bộ Y tế cho biết có thêm 4 bệnh nhân COVID-19 mới, trong số này có 1 chuyên gia giáo dục người Philippines, từ Hàn Quốc nhập cảnh tại sân bay Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ngày 19-7, cùng 3 người Việt Nam mới từ Nga về nước ngày 17-7.

Với 4 bệnh nhân mới, số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam cho đến nay tăng lên 412 người. Con số này sẽ còn tăng lên trong những ngày tới đây, đặc biệt là sau chuyến bay từ Guinea Xích Đạo kể trên.