Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết cổ truyền - Ảnh 1.

Các bạn DHS Việt trong một tiết mục văn nghệ ở Tết Sum vầy 2020 – Ảnh: Duy Anh, Viết An

Đêm ấm áp giữa vùng giá lạnh

Tỉnh British Columbia (Canada) những ngày này chìm trong giá lạnh. Dẫu vậy, gần 500 bạn trẻ Việt tại đây đã có dịp tận hưởng không khí Tết cổ truyền thông qua lễ hội Tết Sum vầy 2020 vừa được tổ chức tại Nhà văn hóa Croatian (tỉnh British Columbia).

“Tết Sum Vầy 2020 là chương trình mừng xuân dành riêng cho DHS Việt tại tỉnh British Columbia, giúp mọi người có cơ hội cùng nhau tận hưởng sự ấm áp của Tết cổ truyền. Lễ hội có hai hoạt động chính là giới thiệu ẩm thực Việt và trình diễn các tiết mục văn nghệ, giải trí thuần Việt, múa lân, hái lộc chúc phúc đầu năm… Năm nay chương trình có điểm đặc biệt là tiết mục nhạc kịch Tấm Cám được các bạn DHS luyện tập rất công phu”, bạn Nguyễn Thanh Tân và Huỳnh Yến Phượng (trưởng ban tổ chức) chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết cổ truyền - Ảnh 2.

Các bạn DHS Việt tại tỉnh British Columbia (Canada) háo hức tham gia Tết Sum vầy 2020 – Ảnh: Duy Anh, Viết An

Thanh Tân cho biết chương trình được tổ chức bởi hai đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ sinh viên và di trú, cùng sự ủng hộ của các doanh nghiệp địa phương và đông đảo các bạn DHS.

Từ bang California, bạn Ngọc Vân (DHS ngành kinh tế) cho biết vẫn phải đi học, đi làm dịp Tết Cổ truyền. “Nhưng cũng không sao, vì tôi và vài người bạn sẽ tụ tập tại nhà một người bạn để cùng nhau chơi lô tô, lì xì nhau vào đêm giao thừa. Miễn không phải đón giao thừa tha hương một mình thì đó đã là niềm vui”, Ngọc Vân chia sẻ cảm xúc về cái tết thứ tám của mình ở phương xa.

Mong muốn góp phần quảng bá hình ảnh Việt

Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết cổ truyền - Ảnh 3.

Các bạn DHS Việt tham dự Tết Cộng đồng 2020 – Ảnh: Hồng Nhi

Còn ở “đầu cầu” Singapore, đại sứ quán Việt Nam đồng hành cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) đã tổ chức sự kiện “Tết Cộng đồng” cho tất cả đồng bào Việt Nam tại Singapore. Chương trình bao gồm các gian hàng giới thiệu sản phẩm, sân khấu nghệ thuật và các quầy đồ ăn Việt Nam tự chọn.

Nhận thức được rằng Tết cổ truyền là thời điểm thiêng liêng, là dịp để các người con đất Việt tụ họp, sum vầy bên gia đình nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều này, VNYA đã tổ chức “Tết cộng đồng 2020”.

Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết cổ truyền - Ảnh 4.

Ẩm thực Việt được giới thiệu tại Tết Cộng đồng 2020 ở Singapore – Ảnh: Hồng Nhi

Chương trình ngập tràn những giai điệu sôi động, những màn biểu diễn “đã tai, đã mắt” đến từ các nhóm DHS Việt từ nhiều trường khác nhau tại Singapore.

Các DHS Việt cũng đã giới thiệu những bài hát mang đậm chất Việt cho các bạn nước ngoài. Những bạn sinh viên người Singapore, Malaysia hay Indonesia… đều không giấu được cảm xúc vui và hào hứng khi được tham gia đón Tết cùng người Việt.

Khi được hỏi về món ăn Việt Nam yêu thích nhất, bạn Jeslyn (người Malaysia) nói ngay bằng tiếng Việt: “Bún thịt nướng!”. Còn bạn Celine (người Indonesia) lựa chọn phở, món ăn mà bạn từng thử nhiều lần nhưng khẳng định càng ăn lại càng thấy ngon!

“Chúng tôi cố gắng mang lại không khí Tết Cổ truyền chân thực nhất cho cộng đồng người Việt ở Singapore. Còn dự định năm mới dành cho cộng đồng DHS Việt tại Singapore thì chúng tôi sẽ nỗ lực tổ chức thêm nhiều hoạt động như ngày hội hướng nghiệp, cúp bóng đá, hoạt động tình nguyện tại quê hương Việt Nam… Tất cả những hoạt động trên có chung một mục đích là góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam tươi đẹp và gắn kết cộng đồng DHS Việt hơn nữa”, bạn bạn Mai Tuấn Minh (chủ tịch VNYA) chia sẻ.