Dù ông Biden không hiểu ông Trump nghĩ gì, phía ông Trump vẫn nỗ lực thay đổi kết quả  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục theo đuổi mọi biện pháp có thể, bao gồm cả biện pháp pháp lý Ảnh: REUTERS

Georgia, Michigan, Arizona, Pennsylvania hay Nevada – những bang ông Trump nuôi hi vọng lật ngược thế cờ – đang chuẩn bị xác nhận kết quả bầu cử chính thức.

Không còn là cuộc chạy đua với ứng viên Dân chủ Joe Biden như những ngày cuối tháng 10, ông Trump và chiến dịch của ông đang trong một cuộc đua thật sự với thời gian.

Mời nghị sĩ Cộng hòa đến Nhà Trắng

Đối với ông Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa, Michigan đang trở thành mục tiêu hàng đầu. Đương kim tổng thống đã mời các nghị sĩ Cộng hòa cấp tiểu bang của Michigan đến Nhà Trắng để “nói chuyện” ngay trước thời hạn bang này xác nhận kết quả bầu cử.

Các nguồn thạo tin của New York Times tiết lộ ông Trump cũng đã hỏi các trợ lý trong Nhà Trắng những quan chức tiểu bang nào ông có thể gọi nói chuyện và thuyết phục họ không bỏ phiếu xác nhận kết quả. Cách biệt giữa ông Biden và ông Trump tại Michigan lên tới 154.000 phiếu, với cán cân chiến thắng nghiêng về ứng viên Dân chủ.

“Nhóm pháp lý của ông Trump dường như tin rằng nếu kết quả không được xác nhận, các cơ quan lập pháp tiểu bang mà đảng viên Cộng hòa chiếm đa số có thể can thiệp và chỉ định các đại cử tri ủng hộ ông Trump”, tờ New York Times suy đoán. 

Các quan chức bầu cử và các chuyên gia pháp lý khẳng định hầu như không có kịch bản nào cơ quan lập pháp tiểu bang có thể ghi đè hợp pháp kết quả của một cuộc bỏ phiếu được tổ chức hợp pháp.

Bản thân một số nghị sĩ tiểu bang là đảng viên Cộng hòa cũng tuyên bố họ sẽ không can thiệp nếu Tổng thống Trump thực sự có ý định này. 

“Điều đó sẽ không xảy ra – ông Mike Shirkey, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện bang Michigan, nói thẳng – Chúng tôi sẽ tuân theo luật và quy tắc”. 

Theo một người phát ngôn của chính quyền Michigan, luật tiểu bang này không có điều khoản nào cho phép cơ quan lập pháp trực tiếp lựa chọn đại cử tri hoặc buộc đại cử tri phải bỏ phiếu cho người không phải là người giành được nhiều phiếu phổ thông nhất.

Kể cả khi ông Trump thành công ở Michigan, theo CNN, vẫn còn phải cần thêm các bang khác và Georgia, Arizona nổi lên như hai điểm ngắm tiếp. Cả hai bang này đều theo phe ông Trump vào năm 2016 và có các cơ quan lập pháp do Cộng hòa kiểm soát, cũng như có thống đốc là đảng viên Cộng hòa.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump không bình luận về các thông tin này. Thay vào đó, họ đưa ra một tuyên bố không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở bang Georgia. 

“Cái gọi là kiểm lại phiếu bầu bằng tay diễn ra đúng y như chúng tôi dự đoán, bởi Georgia chỉ đơn giản là kiểm đếm lại hết các phiếu bầu bất hợp pháp” – cố vấn pháp lý cho chiến dịch của ông Trump, luật sư Jenna Ellis, nhấn mạnh trong thông cáo được phát đi sáng 20-11.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Georgia tiến hành một cuộc kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký và sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý để bảo đảm rằng chỉ có phiếu bầu hợp lệ mới được tính”, luật sư chiến dịch tranh cử của ông Trump chốt vấn đề.

Dù ông Biden không hiểu ông Trump nghĩ gì, phía ông Trump vẫn nỗ lực thay đổi kết quả  - Ảnh 2.

Các mốc thời gian xác nhận kết quả bầu cử Mỹ nguồn: Share.america.gov – Tư liệu: DUY LINH – Đồ họa: T.ĐẠT

Ông Biden không hiểu ông Trump nghĩ gì

Ứng viên Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố là tổng thống đắc cử, cảnh báo ông Trump đang phá hoại nền dân chủ và gây nguy hiểm cho mạng sống nhân dân khi ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) thuộc Chính phủ Mỹ vẫn chưa công nhận ông Biden là người chiến thắng. Đây vốn được xem là tiền đề để kích hoạt chuyển giao quyền lực.

“Thật khó để hiểu được suy nghĩ của người đàn ông này. Tôi cam đoan ông ta đã biết mình không thắng và không thể giành chiến thắng. Tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 năm tới. Mấy thứ ông ta đang làm thật sự thái quá”, ông Biden chỉ trích trong một cuộc họp báo ngày 20-11.

Ông Biden cũng nhắc đến cuộc gọi giữa ông Trump với Monica Palmer, quan chức Cộng hòa từ chối chứng nhận kết quả bầu cử ở bang Michigan, và gọi “đây là một trong nhiều sự kiện sẽ biến Trump trở thành một trong các tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử Mỹ”.

Theo Reuters, ông Biden dẫn trước ông Trump từ 11.000 đến 155.000 phiếu bầu ở 6 bang mà chiến dịch tranh cử của ông Trump đang kiện cáo. Đương kim tổng thống sẽ cần các cuộc kiểm phiếu lại và những thách thức pháp lý để lật ngược kết quả ở những bang này, điều mà ngay cả luật sư bảo thủ như Andrew McCarthy đã nói là không thể. 

“Thực tế mà nói, cuộc chiến pháp lý về cuộc bầu cử năm 2020 đã kết thúc”, ông McCarthy viết trên National Review.

Tuy nhiên, với chiến dịch tranh cử của ông Trump, ngày nào đại cử tri các bang chưa bỏ phiếu, ngày đó chiến thắng vẫn chưa thuộc về ông Biden. Và “còn nước còn tát”.

Cuộc họp báo 105 phút

Rạng sáng 20-11, luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani, đã tổ chức một cuộc họp báo dài 105 phút tại trụ sở Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa. Một loạt cáo buộc được đưa ra, từ chuyện máy bỏ phiếu có vấn đề, cử tri là trẻ em, người chết đi bầu…

Tuy nhiên, New York Times bình luận cuộc họp báo không trưng ra được bằng chứng nào và dường như chỉ nhằm khiến những người Cộng hòa giận dữ và nghi ngờ kết quả bầu cử. Một cuộc thăm dò mới của Politico-Morning Consult cho thấy hơn 2/3 đảng viên Cộng hòa tin rằng cuộc bầu cử năm nay có vấn đề.