Nhằm đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ vận chuyển, đưa hành khách trở về Việt Nam, Vietnam Airlines cho biết sẽ đưa vào khai thác máy bay thân rộng hiện đại Boeing 787-9 thay cho Airbus A321 trên các chuyến bay mang số hiệu VN594/595 giữa TP HCM và Hồng Kông (Trung Quốc) vào các ngày 5, 6, 7, 9-2. So với Airbus A321, Boeing 787-9 có sức tải hành khách lớn hơn đáng kể cùng tiện nghi, trang thiết bị hiện đại vượt trội hơn.

Vietnam Airlines cho biết đang chủ động phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách, các đơn vị liên quan liên tục theo dõi tình hình, kiểm tra, giám sát sức khỏe hành khách, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh trên chuyến bay và tại sân bay. Các quy định, khuyến cáo trong công tác kiểm soát dịch virus corona của Chính phủ, ngành y tế được Hãng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho hành khách, tổ bay, máy bay, phương tiện kỹ thuật, nhân viên khai thác mặt đất và cộng đồng.

Trước đó, triển khai khai chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra, Cục Hàng không Việt Nam hủy toàn bộ phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ thời điểm 13 giờ ngày 1-2. Theo đó, toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam đến Trung Quốc, Ma Cao, Hồng Kông, Đài Loan và ngược lại đều dừng khai thác từ 13 giờ ngày 1-2. Việc này khiến nhiều hành khách mắc kẹt.

Sau khi đánh giá toàn diện tình hình, xét thấy các khu vực Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc) chưa có ảnh hưởng lớn bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra nên Bộ GTVT đã quyết định vẫn cho phép các hãng hàng không được khai thác bình thường giữa Việt Nam với Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc).

Đồng thời, để có phương án xử lý một lượng lớn khách đang bị lưu lại tại nhiều điểm đến của Trung Quốc đại lục, các hãng sẽ được phép bay thêm một số chuyến bay để giải toả khách.

Sau đó, các hãng hàng không Việt Nam thông báo sẽ khôi phục các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao. Trong ngày 2-2, Vietnam Airlines cũng đã đưa máy bay Boeing 787-9 vào khai thác trên các trên các đường bay giữa TP HCM và Đài Bắc (Đài Loan) để vận chuyến các hành khách đang bị ảnh hưởng tại các sân bay ở Việt Nam, Đài Loan.