Các chuyến bay của Vietnam Airlines đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến sẽ dừng từ 4/2. 

Chiều 31/1, đại diện Vietnam Airlines cho biết ảnh hưởng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, hãng sẽ ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến từ 4/2; tới Thành Đô từ 5/2; tới Ma Cao từ 6/2.

Hãng ngừng khai thác đường bay Hà Nội – Hong Kong từ 6/2 và giảm tần suất đường bay TP HCM – Hong Kong từ 10 chuyến/tuần xuống 7 chuyến/tuần. Các máy bay từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ phải khử trùng để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus nCoV.

Jetstar Pacific cũng ngừng khai thác đường bay Hà Nội – Hong Kong từ ngày 6/2, Hà Nội – Quảng Châu từ ngày 9/2 và TP HCM – Quảng Châu từ ngày 11/2. Hành khách có nhu cầu hoàn vé sẽ được hãng hoàn vé miễn phí hoặc chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay sớm.

Hành khách kiểm tra thân nhiệt ở sân bay Nội Bải. Ảnh: Gia Chính. 

Hành khách kiểm tra thân nhiệt ở sân bay Nội Bải. Ảnh: Gia Chính. 

Các hãng cũng khuyến cáo tất cả hành khách, đặc biệt là công dân Việt Nam tại Trung Quốc có kế hoạch về Việt Nam nên sắp xếp lịch trình trở về trước thời hạn nêu trên. Hành khách dự định đến các sân bay tại Trung Quốc trong thời gian này nên cân nhắc, theo dõi và cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh và thông tin từ các hãng hàng không.

Chiều 31/1, hãng Vietjet Air cũng cho biết sẽ dừng các chuyến bay đến Trung Quốc từ 1/2, song các chuyến bay đến Đài Loan chưa thay đổi. 

Trong thời gian duy trì các chuyến bay, các hãng đã thay đổi một số tiêu chuẩn dịch vụ để bảo vệ sức khỏe hành khách như hạn chế, không cung cấp những vật phẩm dùng nhiều lần như tạp chí, báo, tai nghe, chăn; phục vụ nước đóng chai thay cho đồ uống; hộp dùng một lần thay cho khay ăn; cung cấp dụng cụ ăn uống sử dụng một lần; phục vụ khăn dùng một lần thay cho khăn bông…

Ngày 29/1, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Ngoài việc ngừng cấp phép chuyến bay đến vùng có dịch và hạn chế bay đến các thành phố khác của Trung Quốc, các hãng hàng không còn được giao phòng, chống dịch trên chuyến bay, kiểm tra chặt chẽ hành khách nhập cảnh. Nếu phát hiện người nghi mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, cần tổ chức cách ly.