Để con ăn cơm ba mẹ dúi ngay cho cái điện thoại. Để con khỏi quấy khóc cũng cho nó cái điện thoại. Con đòi bố kể chuyện, ông bố thấy phiền nên cũng chìa cái điện thoại cho con. Và cứ thế đứa trẻ được tự do sử dụng điện thoại từ giờ này sang giờ khác.

Các ông bố bà mẹ cứ mải mê làm việc của mình. Những đứa trẻ cũng mải mê chuyển từ video này sang video khác…Nó xem gì không biết miễn là các ông bố bà mẹ không bị làm phiền. Lâu dần trẻ sinh ra nghiện YouTube. Không được xem là chúng nhăn nhó, khó chịu, quậy phá. Và thế là để được “yên thân”, các ông bố bà mẹ lại tiếp tục dúi điện thoại vào tay chúng.

Hết ngày này sang ngày khác, bố mẹ cứ vô tư cho con sử dụng điện thoại thông minh, tha hồ xem các video xấu, bẩn tràn lan trên mạng xã hội. Và không ít trẻ đã dần bị đầu độc. Chúng nói tục chửi thề. Chúng trở nên bạo lực. Thậm chí chúng còn học theo cả những trò nguy hiểm trên YouTube.

Mới đây thôi, cái chết thương tâm của bé gái 5 tuổi ở TP HCM do học theo cách thắt cổ trên YouTube khiến rất nhiều phụ huynh bàng hoàng. Đau đớn. Người ta bắt đầu lo lắng, sợ hãi khi nhìn lại những đứa con của mình, thấy trên tay đứa trẻ nào cũng có cái điện thoại, iPad…

Và thế là, họ bắt đầu nháo nhào hỏi nhau: “Ngăn con học cái xấu trên YouTube bằng cách nào?”.

Theo tôi, cách tốt nhất để ngăn trẻ học cái xấu trên YouTube là cố gắng tách trẻ ra khỏi chiếc điện thoại thông minh, cái iPad hay cái tivi kết nối mạng. Muốn làm được điều này, mỗi ông bố bà mẹ cần quan tâm con, cố gắng dành thời gian cho con nhiều hơn.

Hãy sắp xếp công việc để có thời gian trò chuyện cùng con. Hỏi xem con muốn gì? Hôm nay, con có vui không?…

Hãy chơi cùng con một vài trò chơi . Có thể là những trò chơi đơn giản như kéo cưa lừa xẻ, chi chi chành chành… Hay đưa con về với tuổi thơ của bố mẹ bằng trò kéo mo cau, đi tìm kho báu…

Hãy dành thời gian đọc sách cùng con hoặc đơn giản là kể cho con nghe một câu chuyện cười. Con sẽ thấy bố mẹ tuyệt vời hơn nhiều so với chiếc điện thoại.

Nếu được, bố mẹ cũng có thể chở cho con đi dạo một vòng. Chỉ mất nửa giờ đến một giờ thôi nhưng con được hít khí trời. Thay vì ngồi trong căn phòng chật với cái điện thoại thông minh.

Thỉnh thoảng để giúp con rời mắt khỏi điện thoại, cả nhà hãy cùng vào bếp nấu cơm. Trong lúc bố mẹ nấu nướng thì con có thể lăng xăng bên cạnh. Vui biết mấy!

Để tách con khỏi điện thoại thông minh, ngăn con học cái xấu trên YouTube , bố mẹ cũng cần cho con những bữa cơm chỉ có tiếng cười và thức ăn ngon. Để con có những bữa ăn trọn vẹn yêu thương thay vì vừa ăn vừa cắm mặt vào chiếc điện thoại!

Tôi biết sẽ có nhiều ông bố bà mẹ bảo: “Thật khó để thực hiện những điều này vì chúng tôi còn bận rộn kiếm tiền, lấy thời gian đâu”. Nhưng xin thưa với các anh chị rằng: kiếm tiền để trang trải cuộc sống là cần thiết nhưng việc yêu con, dành thời gian cho con còn cần thiết hơn. Bởi nếu không dành được thời gian cho con sẽ có lúc ta phải ân hận khi nhận ra chiếc điện thoại thông minh đã cướp mất con mình…