UBND quận Đồ Sơn đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ dừng đón khách là người Trung Quốc trong thời gian có dịch nCoV. Đối với khách sạn, nhà nghỉ đã có khách Trung Quốc lưu trú, chủ cơ sở phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để theo dõi tình trạng sức khỏe và lịch trình đi lại của khách.

Nhà chức trách yêu cầu khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải báo cáo về UBND quận để xử lý; tổ chức cách ly, quản lý, vận động, hướng dẫn du khách đến Trung tâm Y tế quận Đồ Sơn để khám sức khỏe.

Các nhà hàng, khách sạn tại khu du lịch Đồ Sơn vắng bóng khách du lịch. Ảnh: Giang Chinh 

Các nhà hàng, khách sạn tại khu du lịch Đồ Sơn vắng bóng khách du lịch. Ảnh: Giang Chinh 

Tại Đồ Sơn sáng 1/2, các khu du lịch đều vắng bóng khách nước ngoài, thi thoảng xuất hiện một vài khách nội địa. Các nhà hàng, khách sạn đều đóng cửa; một vài quán ăn nhỏ mở cửa đón khách từ sau Tết nhưng cũng vắng khách.

Tại Cát Bà, UBND huyện Cát Hải đã yêu cầu các cơ sở chấp hành ý kiến chỉ đạo của thành phố, dừng đưa đón khách du lịch đến từ Trung Quốc và người Trung Quốc, người Việt Nam định cư tại Trung Quốc về thăm người thân.

Trường hợp người từ Trung Quốc đến làm nhiệm vụ đặc biệt tại huyện, cần có văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền để làm căn cứ xem xét, giải quyết.

Theo số liệu từ Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, địa bàn có 1.664 lao động là người Trung Quốc đang làm việc tại 91 doanh nghiệp, trong đó 121 người tỉnh Hồ Bắc.

Kỳ nghỉ Tết 2020, 20 người Trung Quốc không về quê, gồm 8 người quê Vũ Hán (Hồ Bắc). Đến 12h ngày 31/1, 513 người Trung Quốc không trong vùng dịch quay trở lại Hải Phòng làm việc sau Tết và đang được nhà chức trách giám sát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Luận, Trưởng Phòng quản lý lao động (Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng) cho biết, Công ty TNHH Reginal Miracle International Việt Nam đóng tại Khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên có 301 lao động Trung Quốc, trong đó lao động là người Hồ Bắc là 108.

Sau Tết, công ty này tạm thời chưa đưa lao động quê Hồ Bắc trở lại Hải Phòng. Tuy nhiên, với số lao động Trung Quốc không ở trong vùng dịch, công ty đề nghị thành phố cho vào khu nhà ở cách ly trong khuôn viên công ty để kiểm soát dịch bệnh. Các lao động này đều không có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Để phòng chống nCoV, Hải Phòng đã chuẩn bị 1.500 giường bệnh tại hai bệnh viện, thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh.

Hiện thành phố công bố không có công dân địa phương cũng như người Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Hải Phòng bị mắc nCoV.