Theo nhiều cư dân sinh sống tại con hẻm này, họ treo bảng cấm vì không muốn nơi đây biến thành khu du lịch hay phim trường. Nhiều du khách đến đây chụp hình nhưng lại rất thiếu ý thức, ăn mặc phản cảm, trò chuyện ồn ào… Mỗi ngày có 6-7 đoàn phim, còn người đến chụp hình thì không đếm hết. Từ sáng sớm đến tận đêm khuya, gây ồn ào quá mức. Thậm chí, có đoàn phim chặn đường vào nhà các hộ dân để dựng cảnh hoặc mang cả ê-kíp nấu ăn theo phục vụ.

Không chỉ Hào Sĩ Phường, các chung cư cũ Tôn Thất Đạm, Lý Tự Trọng (quận 1) cũng treo biển cấm hoặc thu phí chụp hình để tránh bị làm phiền bởi du khách thiếu ý thức.

Trước đó, Linh Quy Pháp Ấn, ngôi chùa nổi tiếng ở Lâm Đồng, vốn được biết đến là “Cổng trời” thanh tịnh nằm trên ngọn núi cao, bất ngờ trở thành địa điểm vui chơi và check-in yêu thích sau khi MV của một nam ca sĩ được quay ở đó vào cuối năm 2016. Kể từ đó, nếp sinh hoạt yên bình vốn có của nơi này bị phá vỡ. Nhiều hình ảnh không đẹp được ghi lại như một số bạn trẻ phớt lờ biển cấm, chạy xe máy lên chùa; du khách chụp hình ở nơi có biển cấm, vô tư la hét, cười đùa; rác thải từ hộp thức ăn, chai nước uống bị vứt bừa bãi, hằng ngày các sư thầy phải thay nhau quét dọn rồi thuê người chở đi xử lý.

Hay cánh đồng hoa hơn 4 ha ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận chỉ sau 4 ngày mở cửa hồi tháng 3-2018, chủ nhân đã vội vàng ra thông báo đóng cửa, không tiếp khách du lịch do khách tham quan giẫm đạp, giày xéo lên những luống hoa. Dốc Nhà Bò trên đường Đào Duy Từ (TP Đà Lạt) cũng phải cắm biển cấm chụp hình vì khách du lịch đến check-in làm ảnh hưởng giao thông và cuộc sống người dân xung quanh. Chủ nhân của ngọn đồi Yumonang, một địa điểm lý tưởng để săn mây tại Đà Lạt, đã tạm đóng cửa nơi này vì không ít du khách xả rác bừa bãi, xâm hại cây cối khi đến tham quan, chụp hình. Thậm chí, không ít người còn tự tiện cắm trại qua đêm, ăn nhậu, hát hò rồi gây gổ làm mất trật tự…

Ngày nay, nhờ sự phổ biến của mạng xã hội, những bức ảnh check-in lung linh ở các địa điểm du lịch trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Đi du lịch thay vì tận hưởng, nghỉ ngơi, tìm hiểu mọi thứ thì không biết từ lúc nào chụp hình sống ảo đã trở thành điều quan trọng nhất, bất chấp điều này đem lại sự khó chịu cho nhiều người xung quanh, nhất là cư dân địa phương. Vậy nên, đừng vì những đam mê nhất thời mà trở thành những du khách thiếu ý thức, “xấu xí” trong mắt người dân bản địa.