Đứng nắng đón xe, nhiều hành khách thót tim khi đo thân nhiệt ra 38 độ C - Ảnh 1.

Thân nhiệt của nữ hành khách đến từ châu Âu này cao hơn mức bình thường vì đứng chờ đón xe giữa nắng. Sau 5 phút “nghỉ mát” , thân nhiệt cô đã ổn định trở lại – Ảnh: SƠN LÂM

Trưa 13-3, tại trạm xe của nhà xe Tâm Hạnh Travel trên đường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM, tất cả các hành khách trước khi lên tuyến xe đi TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đều được tài xế và hướng dẫn viên trên xe phục vụ nước rửa tay khô và đo thân nhiệt.

Theo hướng dẫn viên chuyến xe, đây là yêu cầu của nhà xe đối với tất cả các xe khách hoạt động trong mùa dịch. Mỗi xe khách đều được trang bị một máy đo thân nhiệt cầm tay và một bình xịt sát khuẩn tay cho khách. Những hành khách có thân nhiệt quá 37oC đều không được lên xe.

Trên chuyến xe mà phóng viên Tuổi Trẻ Online mua vé để đi TP Phan Thiết có 4 hành khách đến “thót tim” khi được hướng dẫn viên đo thân nhiệt và chỉ số trên máy đo báo hiệu thân nhiệt vượt quá 37oC. 

Cả 4 hành khách này đều được tài xế và hướng dẫn viên chuyến xe yêu cầu vào ngồi lại trong trạm chờ rồi sau đó đo lại thân nhiệt lần 2. Sau khi các hành khách khác đủ “điều kiện thân nhiệt bình thường” lên xe, 4 trường hợp này được đo lại thì đều nằm trong khoảng 36-37oC.

“Có thể do đi ngoài đường nóng bức, nhiều người lại mặc áo khoác kín khiến thân nhiệt tăng lên tạm thời”, hướng dẫn viên chuyến xe giải thích.

Lời giải thích của nhà xe sau đó đã được thuyết phục khi xe đến trạm tiếp theo trên đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM. Tại đây, một loạt khách đứng chờ dưới trưa nắng khi được đo thân nhiệt đều có chỉ số cao hơn mức bình thường. Tài xế đành để xe dừng lại tạm thời chờ những người khách này vào trong… “nghỉ mát” khoảng 5 phút trước khi quay ra đo lại thân nhiệt. 

Và sau đó, tất cả đều được lên xe khi chỉ số thân nhiệt lần đo sau nằm ở mức bình thường.

Theo quan sát của phóng viên, tất cả các hành khách, kể cả nhiều hành khách nước ngoài, đều ủng hộ việc đo thân nhiệt của nhà xe. Kể cả những người “thót tim” vì đo lần đầu có thân nhiệt cao, sau đó cũng thở phào khi được đo lại và thấy thân nhiệt ổn định.

Một hành khách có thân nhiệt cao hơn mức bình thường được nhà xe yêu cầu vào nghỉ ngơi để đo lại – Video: SƠN LÂM

Trao đổi thêm về việc đo thân nhiệt hành khách trên các tuyến xe khách đi Bình Thuận, một lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Thuận cho biết từ khi dịch COVID-19 xảy ra và diễn biến phức tạp, sở này đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Sở cũng khuyến khích các nhà xe nên chủ động kiểm soát hành khách ra vào địa phương, thực hiện những biện pháp y tế trên xe như kháng khuẩn, đo thân nhiệt nếu có thể.

Tuy nhiên theo thông tin từ nhiều hành khách vừa đi từ TP Phan Thiết vào TP.HCM trong sáng cùng ngày, một số hãng xe chưa chú ý đến các biện pháp đo thân nhiệt cũng như xịt dung dịch sát khuẩn vào tay cho hành khách trên xe…

Hiện tại, Bình Thuận đang là một trong những địa phương có nhiều người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam. Tính đến thời điểm này, tại tỉnh đã phát hiện 9 ca bệnh và cách ly 2 tuyến đường tại TP Phan Thiết.

67 ca F1 tại Bình Thuận âm tính với virus corona chủng mới67 ca F1 tại Bình Thuận âm tính với virus corona chủng mới

TTO – Chiều 13-3, ông Nguyễn Quốc Việt – giám đốc Sở Y tế Bình Thuận – cho biết tất cả 67 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân COVID-19 ở địa phương vừa có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.