Ngày 29-3, Công an huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội bằng thủ đoạn nhận quà, trả phí.

Vào ngày 11-3, người thân của chị H.T.M.Y (ngụ xã Thiện Mỹ, đang hợp tác lao động tại Nhật Bản) đến Công an huyện Trà Ôn trình báo việc bị lừa đảo. Thông qua mạng xã hội, một đối tượng tên Johnson Nava kết bạn với chị Y. và nói mình đang ở Mỹ.

Sau một thời gian nhắn tin qua lại, đối tượng này ngỏ ý nhờ chị Y. nhận giữ giúp món quà có giá trị lớn, trong đó có nhiều tài sản như máy tính, điện thoại và số tiền 900.000 USD. Kế tiếp, chúng nhờ người khác đóng giả nhân viên thu phí, liên hệ và yêu cầu chị Y. đóng số tiền 1.000 USD để nhận quà. Bọn chúng cung cấp cho chị Y. tài khoản ngân hàng tên Trần Văn Tâ , mở tại ngân hàng MBBank để nộp tiền.

Do tin tưởng, chị Y đã nhờ người thân tại xã Thiện Mỹ nộp giùm số tiền 23.300.000 đồng, rồi chụp hình biên lai gửi cho đối tượng. Sau đó, bọn chúng yêu cầu chị Y. nộp thêm số tiền 5.800 USD nữa thì mới nhận được quà. Biết bị lừa, người nhà chị Y. đến công an trình báo.


L.Khánh