Một loài ếch thủy tinh có nguồn gốc ở sườn phía đông của dãy Andes lần đầu tiên được phát hiện tại Bolivia sau gần hai thập niên vắng bóng.

Ếch thủy tinh Nymphargus bejaranoi. Ảnh: Phys.

Ếch thủy tinh Nymphargus bejaranoi. Ảnh: Phys.

Ba con ếch Cochran Bolivia, tên khoa học Nymphargus bejaranoi, được tìm thấy trong Công viên Quốc gia Carrasco ở phía đông thành phố Cochabamba, như một phần của nhiệm vụ giải cứu các loài bò sát và lưỡng cư có môi trường sống bị đe dọa bởi dự án thủy điện, các nhà bảo tồn hôm 28/1 cho biết.

Nymphargus bejaranoi thuộc họ Ếch thủy tinh, được biết đến với phần da bụng trong suốt cho phép nhìn thấy nội tạng bên trong. Con trưởng thành chỉ dài 1,9 – 2,4 cm và nặng khoảng 70 – 80 g. Chúng là loài đặc hữu của Bolivia nhưng đã biến mất mất tại quốc gia Nam Mỹ này từ 18 năm trước.

“Việc tái phát hiện ếch Cochran Bolivia mang đến thêm hy vọng cho quần thể ếch thủy tinh – một trong những nhóm động vật lưỡng cư thú vị nhất trên Trái Đất”, nhóm nghiên cứu, bao gồm Rodrigo Aguayo và Oliver Quinteros từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Alcide d’Orbigny và Rene Carpio từ Đại học San Simon ở Namababamba, nói với AFP.

Các con vật hiện đã được chuyển tới trung tâm K’ayra tại Bảo tàng Alcide d’Orbigny, nơi chúng được kích thích sinh sản như một phần của chương trình bảo tồn. K’ayra cũng là nhà của cặp ếch nước Sehuenca nổi tiếng, có tên Romeo và Juliet, mà các nhà khoa học đang nỗ lực nhân giống để hồi sinh quần thể loài.

Đoàn Dương (Theo AFP)