Ép đối thủ suýt chết, tay đua Groenewegen bị kiện ở hai quốc gia - Ảnh 1.

Fabio Jakobsen (trái) bị Dylan Groenewegen ép té vào những tấm panô – Ảnh: Szymon Gruchalski

Ngay chặng 1 của Tour de Pologne 2020 hồi tháng 8, Groenewegen đã ngăn cản Fabio Jakobsen (Deceuninck-QuickStep) vượt qua trong đợt nước rút về đích, bằng cách ép xe đối thủ dạt về bên phải. Vì đang ở tốc độ cao, Jakobsen đã không thể xử lý được và lao thẳng vào những tấm panô bay ra khỏi đường đua.

Sau khi gây tai nạn cho Jakobsen, Groenewegen cũng té và kéo theo hàng loạt tay đua khác gặp nạn. Do đang chạy tốc độ cao để rút về đích, nhiều cuarơ đã ôm xe lộn vòng trên không trung rồi mới rơi xuống mặt đường.

Vụ tai nạn này khiến Jakobsen bị chấn thương nghiêm trọng suýt chết. Ngay thời điểm đó, Patrick Lefevere đã rất bức xúc: “Họ nên bắt nhốt anh ta (Dylan Groenewegen). Tôi sẽ kiện ra tòa, hành vi như vậy không nên xảy ra trên đường đua xe đạp. Đây là một tội ác. Anh ta nên bị cấm thi đấu suốt đời”.

Mới đây, Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) đã ra án phát cấm thi đấu 9 tháng đối với Groenewegen, một án phạt nặng chưa từng có đối với một tay đua, trừ trường hợp bị phát hiện doping. Tuy nhiên, án phạt này vẫn chưa làm hả cơn giận của Patrick Lefevere.

Patrick Lefevere cho biết đội Deceuninck-QuickStep, kết hợp với Công ty bảo hiểm Europ Assistance, để gửi đơn khởi kiện Groenewegen đến tòa án tại Ba Lan, nơi xảy ra vụ tai nạn. Ngoài ra, còn có một vụ kiện thứ hai, do đích thân nạn nhân Jakobsen khởi kiện Groenewegen tại Hà Lan, đất nước của hai tay đua.

Cả hai vụ kiện nhằm giải quyết những thiệt hại vật chất và tinh thần cho Jakobsen và đội Deceuninck-QuickStep. Sau tai nạn, Fabio Jakobsen đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và sẽ tiếp tục được phẫu thuật nhiều lần nữa để điều trị trong năm 2021. Vụ tai nạn đã ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của tay đua mới 24 tuổi này và đội Deceuninck-QuickStep cũng “vạ lây” vì tổn thất lực lượng.

Khi được hỏi về thời gian xét xử dự kiến, Patrick Lefevere nói: “Tôi không biết khi nào tòa sẽ xử. Đối với hầu hết các vấn đề pháp lý, bạn luôn cần phải có thời gian”.

Video: Qua gờ lồi, tay đua mất lái tông hàng rào Video: Qua gờ lồi, tay đua mất lái tông hàng rào

TTO – Tay đua Miguel Angel Lopez (đội Astana) phải đi cấp cứu sau khi bất ngờ bị mất lái vì một cái gờ lồi trên mặt đường và tông vào barrie bảo vệ ở chặng mở màn Giải đua xe đạp Giro d’Italia 2020 tại Ý.