FOX Sports nghi ngờ khả năng hai tiền đạo của Thái Lan - Ảnh 1.

Khả năng gánh vác hàng công của Supachai Jaided bị đặt chấm hỏi – Ảnh: AP

FOX Sports phân tích rằng trong thời gian dài vừa qua, tuyển Thái Lan chủ yếu lệ thuộc vào Teerasil Dangda để tìm kiếm bàn thắng. 

Tuy nhiên, anh đã vắng mặt một thời gian dài ở CLB Muangthong United vì chấn thương. Người thay thế trọng trách ghi bàn cho anh ở cả CLB lẫn đội tuyển là là Adisak Kraisorn cũng gặp vấn đề tương tự.

Những cái tên như Siroch Chatthong, Suphanat Mueanta và Surachat Sareepim thì không được ông Nishino gọi lên tuyển. Điều đó khiến chiến lược gia 64 tuổi chỉ còn hai lựa chọn cho trận gặp Việt Nam sắp tới là Supachai Jaided (Buriram United) và Chananan Pumbuppha (True Bangkok United).

Tiền đạo 27 tuổi Chananan chưa một lần ghi bàn cho tuyển Thái Lan dù đã có 9 lần ra sân. Anh cũng đang không có phong độ tốt trong màu áo True Bangkok United.

Supachai cũng gặp phải tình trạng tương tự khi chỉ mới ghi 6 bàn cho Buriram ở các trận quốc nội. Tại đấu trường AFC Champions League, Supachai không “nổ súng” một lần nào.

Liệu ông Nishino có thể làm nên chuyên với sự hạn chế nơi hàng công? 

Chiến lược gia người Nhật thường thích sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 nên  chỉ cần một tiền đạo đá cắm là đủ. Tại World Cup 2018, ông sử dụng Yuya Osako cho vị trí này và đã đưa tuyển Nhật vào đến vòng 16 đội.

Và đây cũng là sơ đồ chiến thuật quen thuộc của tuyển Thái Lan, từng được sử dụng ở AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019. 

Nhưng vấn đề ở đây là nó thường hiệu quả hơn khi Dangda đá cắm với sự hỗ trợ của Chanathip ở phía sau cùng Kraisorn và Supachai ở hai cánh. Tính hiệu quả của điều này đã được kiểm chứng tại Asian Cup 2019.

Còn giờ đây  khi thiếu Dangda, mọi thứ chắc chắn sẽ rất khác. Supachai ghi 3 bàn cho tuyển Thái Lan ở AFF Cup 2018 nhưng đó là khi anh chơi dạt ra cánh. Còn khả năng làm trung phong của anh thì đến nay chưa được kiểm chứng.

Liệu tuyển Thái Lan có thể đứng được trên vai của Supachai hay Chananan? Kết quả của họ tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á phụ thuộc rất nhiều vào câu trả lời cho câu hỏi này.