Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều phụ huynh cho rằng nhà ở đúng nghĩa không chỉ đảm bảo nhu cầu sống cơ bản của gia đình mà còn cần là một môi trường có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Gia đình có con nhỏ ‘chuộng’ không gian sống xanh
Môi trường và không gian sống ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trẻ nhỏ (Ảnh: Internet)

Không gian sống xanh có lợi cho sự phát triển của trẻ

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ nhỏ được học tập và sinh sống trong không gian sống tốt đẹp sẽ có sự phát triển về thể lực, trí tuệ và tâm hồn toàn diện hơn. Môi trường sống gần gũi thiên nhiên tạo điều kiện cho trẻ có các hoạt động thể chất, giúp trẻ nhỏ giảm các bệnh mắt, các chứng rối loạn về tinh thần như tự kỉ, hay các bệnh về thể chất như béo phì, hô hấp… Bên cạnh đó, không gian sống mở với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo chính là tiền đề thúc đẩy sự phát triển trí tuệ cho trẻ. Việc hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, cha mẹ cùng trẻ vui chơi và học tập thông qua các hoạt động nghệ thuật hay khám phá khoa học, sẽ giúp con trưởng thành hơn mỗi ngày.

Gia đình có con nhỏ ‘chuộng’ không gian sống xanh
 Không gian sống xanh tại dự án Anland Lakeview

Theo chị T.Q.Trang (Giáo viên tiểu học ở Hà Nội) cho biết: “Không gian sống, đặc biệt ở các chung cư nội đô, bị bó hẹp, khiến trẻ không còn nơi để tự do khám phá và học hỏi. Bởi vậy, đứng trên phương diện là một nhà giáo cũng là người làm cha mẹ, tôi rất chú trọng tới việc lựa chọn nơi ở đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển toàn diện cho con. Tổ ấm lý tưởng mà gia đình tôi mong muốn dựa trên 2 tiêu chí chính, là: không gian mở gần gũi tự nhiên và tiện ích đa dạng.”

Trên thực tế, những năm gần đây, không gian sống toàn diện cho trẻ nhỏ được tìm kiếm nhiều hơn, không chỉ ở các quốc gia phát triển mà ngay ở Việt Nam nhu cầu này cũng tăng mạnh. Sống xanh, sống trải nghiệm được các bậc cha mẹ chú trọng, bởi đây là yếu tố quan trọng trong sự phát triển về thể lực – trí tuệ – tâm hồn của trẻ nhỏ.

Phát triển không gian xanh cho cư dân nhí

Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 39,3% (tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019), đồng nghĩa với việc không gian xanh ngày càng thu hẹp, môi trường tự nhiên cho con trẻ phát triển cũng giảm đi đáng kể. Hiểu được tầm quan trọng và giá trị của một không gian sống xanh, giàu trải nghiệm cho thế hệ tương lai, nhiều dự án ở Việt Nam bắt đầu tập trung phát triển hệ thống tiện ích phù hợp, trong đó có dự án Anland Lakeview tại Hà Đông, Hà Nội.

Gia đình có con nhỏ ‘chuộng’ không gian sống xanh
 Công viên cạnh Anland Lakeview với 4 quảng trường chủ đề cho trẻ vui chơi, sáng tạo

Nằm trong quy hoạch của khu đô thị Dương Nội, chủ đầu tư cho biết Anland Lakeview được được xây dựng theo tiêu chí của chứng chỉ EDGE với mật độ xây dựng chưa tới 30%; diện tích đất cây xanh chiếm 27.2%. Điểm nhấn của dự án là vị trí nằm đối diện công viên Thiên văn học 12ha với “trái tim” là hồ Bách Hợp Thủy, có vai trò điều hòa không khí chung cho cả khu đô thị.

Được phát triển theo chủ đề thiên văn học, công viên Thiên Văn học là nơi khơi dậy niềm yêu thích, khám phá, nghiên cứu của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Công viên bao gồm các hạng mục như: quảng trường Zodiac, vườn Dải Ngân Hà, cầu Ánh Trăng, khu UFO Zone, đài phun nước Ánh sáng…

Bên cạnh đó, cư dân Anland Lakeview cũng được hưởng đa dạng tiện ích nội khu và ngoại khu. Dự án ở vị trí đắc địa, tiếp giáp những tuyến đường “huyết mạch” hướng tâm thủ đô như: Tố Hữu, Lê Văn Lương, Đại lộ Thăng Long, Lê Quang Đạo… Trong bán kính khoảng 1km, cư dân dễ dàng tiếp cận với hệ thống trường học như: Hệ thống trường học liên cấp Lê Quý Đôn, trường Quốc tế Nhật Bản, trường Quốc tế VIS, trường Đại học Phenikaa; hay các tiện ích y tế như: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Quân y 103… Đặc biệt, dự án nằm ngay cạnh trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông, nơi mua sắm, vui chơi, giải trí tiện ích.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án dự kiến được bàn giao trong quý II/2021, được kỳ vọng là nơi xây dựng tổ ấm, ươm mầm cho những công dân toàn cầu tương lai.

Phương Dung