Giá vàng trong nước chênh cao, USD tự do nhích lên - Ảnh 1.

So với giá vàng thế giới quy đổi, hiện giá bán vàng miếng SJC đang cao hơn đến 3,95 triệu đồng/lượng – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Công ty PNJ và SJC đồng loạt giảm giá bán vàng miếng về mức 56,1 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 – 200.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. 

Tuy nhiên mức giảm này vẫn thấp hơn nhiều so với mức giảm của giá vàng thế giới nên so với giá vàng thế giới quy đổi, hiện giá bán vàng miếng SJC đang cao hơn đến 3,95 triệu đồng/lượng.

Đây cũng là mức chênh cao kỷ lục tính từ sau đợt sốt giá vàng hồi tháng 7, tháng 8 đến nay.  

Giá vàng trong nước chênh cao đã khiến giá USD tại thị trường tự do sau một thời gian dài trầm lắng bất ngờ sôi động. Theo báo giá tại một số quầy thu đổi ngoại tệ, giá bán USD chiều nay ở mức 23.240 đồng/USD, mua vào 23.190 đồng/USD. 

Ở chiều bán ra, giá USD tự do vẫn thấp hơn giá bán tại ngân hàng, nhưng ở chiều mua vào giá thu mua USD tại thị trường đang cao hơn đến 130 đồng/USD so với giá mua USD tiền mặt tại ngân hàng.

Việc giá USD tự do bất ngờ sôi động trở lại, theo các chuyên gia là do chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới cao, đã kích thích giới kinh doanh gom USD để nhập vàng theo đường biên mậu.

Theo quy định hiện nay, vàng bóng ký không thể dập thành vàng miếng SJC do Ngân hàng Nhà nước đã quản chặt việc dập vàng miếng SJC, nhưng giới kinh doanh vẫn có một “cửa” khác là biến thành vàng nhẫn.

Hiện giá vàng nhẫn 9999 SJC đang bán ra đến 54,2 triệu đồng/lượng, cao hơn đến 2,05 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Đây cũng là mức lợi nhuận khá hấp dẫn với giới kinh doanh vàng.

Hiện chênh lệch giá mua – bán vẫn lên đến 400.000 – 450.000 đồng/lượng. Tại các cửa hàng vàng, mức chênh còn 250.000 đồng/lượng.

Về xu hướng của giá vàng, theo các phân tích, những thông tin tích cực về vắc xin ngừa COVID-19 đang làm giảm sức hấp dẫn của vàng vốn được coi là tài sản an toàn.

Giá vàng giảm còn do chứng khoán Mỹ tăng trong bối cảnh giới đầu tư đánh cược vào khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng mua nợ của chính phủ trong những tuần tới để chống lại nguy cơ suy thoái kinh tế do số ca mắc COVID-19 tăng đột biến.

Bên cạnh đó, giá đồng USD tăng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng. 

Giá vàng lại lao dốc Giá vàng lại lao dốc

TTO – Cuối ngày hôm nay 18-11, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc từ mức 1.885 USD/ounce xuống 1.866 USD/ounce. Những ngày trước, giá vàng thế giới cũng nhiều lần chơi trò ú tim khi bất ngờ lao dốc rồi lại bật lên.