Với những ai có ôtô và đi lại nhiều, thì việc xăng giảm giá sâu là thông tin rất đáng mừng.

“Xăng giảm giá rồi, đi đổ xăng thôi”, một người bạn tôi gọi điện ngay khi biết tin từ 15h ngày 15/3, mỗi lít xăng giảm 2.290-2.315 đồng. Đã lâu lắm rồi, giá xăng mới giảm sâu đến vậy. Những người đi ôtô hoặc đi lại nhiều sẽ tiết kiệm được một khoản chi tiêu kha khá từ tiền xăng xe.

Anh bạn tôi hàng ngày đi bằng ôtô từ Biên Hòa vào TP HCM làm việc. Tiền xăng xe bình quân mỗi tháng trên 5 triệu đồng. RON 95 ở mức 16.812 đồng/lít như hiện nay, so với mốc 22.190 đồng/lít của năm ngoái, anh nhẩm tính sẽ tiết giảm được khoảng 1,2 triệu đồng một tháng so với trước khi xăng giảm giá.

Giảm được 1,2 triệu đồng một tháng, rõ ràng là rất đáng giá. Nhưng đó là với người thường xuyên sử dụng ôtô, chứ những người lâu lâu mới đi lại thì cũng không đáng kể. Đặc biệt trong mùa dịch như hiện nay, ai cũng hạn chế ra đường, nên dù đổ đầy bình xăng rồi cũng để xe nằm đó chứ rất ít khi sử dụng.

Dù sao thì giá xăng giảm mạnh cũng khiến những người chưa đổ xăng vui mừng, còn ai vừa đổ lại thấy tiếc. Chỉ riêng việc đổ đầy một bình xăng loại RON 95 cho ôtô có dung tích bình xăng 50 lít, thì với mức giảm 2.315 đồng mỗi lít, đã tiết giảm được 115.000 đồng.

Với những người có ôtô và đi lại nhiều, hoặc những người chạy dịch vụ taxi hay Grab, thì việc mỗi lít xăng giảm từ 2.290-2.315 đồng, rõ ràng rất có lợi. Họ sẽ tiết kiệm được một khoản chi tiêu tương đối từ tiền xăng xe.

Bởi vậy, khi nghe xăng giảm giá, một số người vội chạy xe đi đổ xăng đầy bình ngay. Phần vì phục vụ đi lại trước mắt, phần vì lo xăng có thể tăng giá trở lại nếu giá dầu thế giới phục hồi.

Thậm chí, có người còn mua thêm xăng về tích trữ, dù biết như thế sẽ dẫn đến nhưng nguy cơ lớn về cháy nổ. Xăng là mặt hàng nhiên liệu thiết yếu, nhưng chỉ để tiết kiệm một khoản tiền không lớn mà dám “cả gan” đổi lấy mối nguy hiểm về an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, thì phải hết sức cân nhắc và thận trọng.

Cá nhân tôi cho rằng tranh thủ đổ xăng khi giá giảm là cần thiết, còn tích trữ thì hoàn toàn không nên. 

Độc giả Phú Vinh