Giáng chức phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh - Ảnh 1.

Ông Lê Nguyễn Thanh Danh vừa bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bình Thuận – Ảnh: ĐỨC TRONG

Lý do của việc kỷ luật là ông Lê Nguyễn Thanh Danh được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, làm chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất, bản thân là người chỉ đạo và nắm rõ các văn bản chỉ đạo của UBND Bình Thuận, các hướng dẫn chỉ đạo của Sở Tài nguyên và môi trường nhưng đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, để Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết đề nghị và ký cho tách thửa trên một khu đất với số lượng lớn.

Việc này đã dẫn đến hình thành các khu dân cư tự phát, chuyển thông tin địa chính không đúng quy định, làm thất thoát ngân sách.

Ngoài ra, ông Danh còn trực tiếp ký cho phép tách thửa không đúng quy định, không chỉ đạo kiểm tra việc Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định, tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc phân lô, bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát để trục lợi. 

Trong đó, có trường hợp khi bị phát hiện, UBND TP Phan Thiết không đồng ý cho tách thửa thì Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh cũng không thu hồi văn bản cho tách thửa đã ký và chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai dừng việc tách thửa này.

Theo UBND Bình Thuận, các sai phạm nêu trên gây dư luận không tốt trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn TP Phan Thiết, ảnh hưởng đến uy tín của địa phương, giảm sút uy tín cá nhân ông Lê Nguyễn Thanh Danh cùng Sở Tài nguyên và môi trường.