Mỹ4 giáo viên đệ đơn kiện Delta sau khi một máy bay của hãng hàng không này xả nhiên liệu xuống sân trường tiểu học ở California.

Các học sinh trường tiểu học Park Avenue ở Cudahy, bang California, Mỹ hôm 14/1 đang chơi ở sân trường thì một máy bay bất ngờ xả nhiên liệu từ trên không, khiến nhất 44 trẻ em và người lớn phải điều trị vết thương do xăng máy bay rơi trúng.

4 giáo viên trường Park Avenue, địa điểm cách sân bay quốc tế Los Angeles (LAX) khoảng 30 km về phía đông, hôm 17/1 tổ chức họp báo, cho biết đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Los Angeles về sự cố do chuyến bay mang số hiệu 89 gây ra.

Đơn kiện nhấn mạnh rằng nhiên liệu máy bay có thể gây hại và nguy hiểm cho con người, gây tổn thương gan, suy giảm miễn dịch, suy giảm chức năng thần kinh và gây khiếm thính, theo Cơ quan đăng ký chất độc và bệnh tật liên bang Mỹ.

Hình ảnh máy bay của Delta Air Lines xả nhiên liệu hôm 14/1. Ảnh: CNN.

Hình ảnh máy bay của Delta Air Lines xả nhiên liệu hôm 14/1. Ảnh: CNN.

Một giáo viên nói dù cô đã được cứu hộ cho thở oxy và rửa sạch nhiên liệu máy bay bám trên người, hôm sau cô vẫn bị đau đầu và buồn nôn, phải đi cấp cứu. Giáo viên này lo lắng về ảnh hưởng sức khoẻ lâu dài của bản thân, học sinh và các đồng nghiệp gặp phải sự cố.

Một giáo viên lớp năm khác cho hay vào thời điểm máy bay xả nhiên liệu, học sinh của cô tưởng rằng đó là mưa. Các em nhìn lên trời nên bị chất lỏng bám vào mắt, miệng, mũi và da. “Các học sinh khóc và la hét khi mắt và da bắt đầu bỏng rát”, cô kể.

Phát biểu tại họp báo ở California hôm 17/1, luật sư Gloria Allred đại diện cho các nguyên đơn nói rằng thân chủ của ông đã phải chịu những đau khổ về thể xác và tinh thần vì phi công đã không tuân thủ đúng quy định hàng không. 

“Không có dấu hiệu nào cho thấy phi công chuyến bay số 89 của Delta thật sự cần thiết phải xả hàng trăm lít nhiên liệu/giây trong thành phố”, luật sư Allred nói. Ông nói thêm rằng máy bay của Delta bay thấp đến mức nhiên liệu không có thời gian để bay hơi hoặc tiêu tan trước khi chạm đất.

Luật sư Allred (ngoài cùng bên trái) và 4 giáo viên khởi kiện Delta Air Lines phát biểu tại họp báo ngày 17/1. Ảnh: AP.

Luật sư Allred (ngoài cùng bên trái) và 4 giáo viên khởi kiện hãng Delta phát biểu tại họp báo ngày 17/1. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên hãng Hàng không Delta hôm 15/1 cho biết chuyến bay số hiệu 89 vừa cất cánh để tới Thượng Hải, Trung Quốc, thì gặp trục trặc động cơ nên phải “xả nhiên liệu khẩn cấp để làm giảm khối lượng” trước khi quay về sân bay hạ cánh khẩn cấp.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết phi công chuyến bay số 89 đã xả nhiên liệu mà không báo trước cho kiểm soát không lưu.

Khi kiểm soát không lưu hỏi có cần phải xả nhiên liệu trước khi hạ cánh hay không, phi công trả lời “Không”, theo bản ghi âm buồng lái của chuyến bay. Nhưng sau khi phi công trả lời, máy bay gặp sự cố động cơ nên phải xả nhiên liệu gấp. FAA tiếp tục điều tra sự việc.

Theo David Soucie, nhà phân tích an toàn hàng không, máy bay thường phải xả bớt nhiên liệu nhằm tránh sự cố trong lúc hạ cánh khẩn cấp. Mỹ có quy định về các trường hợp máy bay xả nhiên liệu, nhưng vào trường hợp khẩn cấp, phi cơ có thể xả nhiên liệu ở bất cứ đâu.

 Mai Lâm (Theo Reuters/LATimes)