Trung QuốcMỗi sáng, cô Liao Xiaolan, 40 tuổi, mang theo bàn ghế, laptop, modem cùng bộ khuếch đại tín hiệu Internet vào khu rừng cách nhà một km để dạy online.

Liao Xiaolan là giáo viên bộ môn Khoa học tại một trường trung học ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, trở về thăm nhà bố mẹ ở vùng núi Jinggang vào dịp Tết Nguyên đán. Đầu tháng 2, khi có hai người nhiễm nCoV, làng của Liao bị phong tỏa khiến cô và chồng mắc kẹt tại Jinggang.

Theo thông báo của trường, các lớp sẽ bắt đầu học online từ 10/2 giống như các đơn vị giáo dục khác tại Trung Quốc. Việc này gây khó khăn cho Liao vì nhà cô được bao quanh bởi nhiều ngọn núi cao, hạn chế kết nối 4G. Cô không thể quay trở lại Hàng Châu cũng như sang thị trấn kế bên để sử dụng Internet.

Để giải quyết vấn đề, Liao đã chế tạo bộ khuếch đại tín hiệu từ tre, dây điện và bảng mạch. Chồng cô, giảng viên kỹ thuật tại trường đại học, giúp đỡ Liao hoàn thiện các thiết bị.

Hai ngày trước khi bắt đầu buổi học trực tuyến đầu tiên, Liao và chồng đã ra ngoài vào sáng sớm để tìm một nơi có tín hiệu Internet ổn định. Cuối ngày hôm đó, họ thấy một vị trí trong rừng, cách nhà khoảng một km, nơi giúp bộ khuếch đại hoạt động tốt nhất.

Dù đã có kinh nghiệm đứng lớp nhiều năm, Liao vẫn cảm thấy run trước khi bước vào buổi học online đầu tiên. “Tôi lo lắng không biết học sinh sẽ nghĩ gì khi thấy mình đang ở trong rừng và liệu bộ tín hiệu có hoạt động tốt hay không”, Liao nói.

Cô giáo Liao vào rừng dạy online. Ảnh: Xinhua

Cô giáo Liao vào rừng dạy online. Ảnh: Xinhua

Sáng sớm 10/2, khi sương mù vẫn phủ trên những ngọn núi cao, cô Liao ngồi cạnh cụm cây trơ trụi, mở laptop để dạy trực tuyến cho học sinh cách đó hơn 700 km.

Liu Xuan, một trong những học sinh của Liao, chia sẻ đã có một lớp học rất khác biệt. “Khi em thấy cô giáo đang ngồi ở vùng núi hẻo lánh, xung quanh có nhiều lá cây rụng, em càng thương cô hơn”.

Mỗi lần khi hoàn thành hai tiết học trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, chân Liao cứng đờ. Cô duy trì lớp học trong rừng đến cuối tháng 2 và được trở về Hàng Châu vào đầu tháng 3 và tiếp tục dạy online.

Liao đánh giá việc học online thuận tiện trong các điều kiện đặc biệt, nhưng thiếu tương tác và không đem lại chất lượng như lớp học thật sự. “Nhiệm vụ của tôi là dạy các em. So với bác sĩ và y tá đang mạo hiểm mạng sống để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, đóng góp của tôi rất nhỏ bé”, cô nói.

Đến 23/3, Covid-19 xuất hiện ở 192 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 336.000 người nhiễm bệnh, hơn 14.600 người chết. Trung Quốc ghi nhận hơn 81.000 người dương tính, trong đó 3.100 người tử vong. Trong ba ngày 21-23/3, nước này không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nội địa, nhiều trường học bắt đầu đón học sinh trở lại trường.

Thanh Hằng (Theo China Daily)