Giới thể thao Việt Nam kể ký ức và thương nhớ Maradona - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn (trái) và phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn bắt tay Maradona khi dự bốc thăm chia bảng VCK U20 thế giới 2017 ở Hàn Quốc – Ảnh: TUẤN ĐOÀN

* HLV Hoàng Anh Tuấn: Một con người quá khác biệt

Năm 2017, tôi rất phấn khích khi được gặp thần tượng Maradona bằng xương bằng thịt ở lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup U20 thế giới 2017 tại Hàn Quốc.

Khi đó, dù ông ấy không được khỏe lắm nhưng vẫn vui vẻ và thân thiện khi ra sân bóng mini đá biểu diễn cho chương trình trước lễ bốc thăm. Tôi và phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn gặp Maradona tại sảnh. 

Vây xung quanh ông ấy là lực lượng vệ sĩ riêng và vệ sĩ của ban tổ chức. Vì thế tôi chỉ có thể bắt tay, chào hỏi và nói với Maradona rằng “Ông là thần tượng của tôi” trước khi xin chụp hình chung làm kỷ niệm. Đáp lại, ông ấy cười và cùng chúng tôi chụp ảnh.

Tôi xem Maradona thi đấu lần đầu tiên ở World Cup 1982. Và ngay lập tức tôi đã thích ông ấy. Đó là một con người quá khác biệt. Khi ông ấy chạm vào quả bóng nhìn rất có hồn và thích thú vô cùng. Ngay cả khi có tuổi đá ở World Cup 1994, Maradona vẫn đậm chất kỹ thuật.

Tin ông ấy mất khuya 25-11 khiến tôi bất ngờ. Tôi nghe tin xong, bần thần không ngủ được, lên Facebook viết vài dòng đưa tiễn ông lúc 2h sáng.

* Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội): Số 10 mà tôi luôn học hỏi

Tôi yêu thích Maradona khi xem lại những hình ảnh ông ấy thi đấu trong màu áo CLB Napoli (Ý) và đội tuyển Argentina. Đặc biệt là khi ông đưa đội bóng nhỏ bé Napoli vươn lên giành hai chức vô địch Ý và một UEFA Cup. 

Ông ấy là người có uy tín và nhận được sự tôn trọng từ giới chuyên môn, thi đấu nhiệt huyết, truyền lửa cho đồng đội và là đầu tàu kéo tuyển Argentina giành chức vô địch ở World Cup 1986. Đó là mẫu cầu thủ số 10 mà tôi rất tôn trọng và học hỏi theo.

Cuộc sống đời tư của Maradona tôi không quan tâm nhiều. Tôi chỉ quan tâm đến thế giới bóng đá của ông ấy. Và thế giới ấy khiến người ta phải kính phục.

* Cựu trọng tài FIFA đẳng cấp Elite Võ Minh Trí: Thần tượng Maradona từ thời xem ké tivi trắng đen

Tôi bắt đầu xem Maradona thi đấu ở World Cup 1986 tại Mexico, năm tôi 14 tuổi. Những cú đi bóng lắt léo, gặt bóng với kỹ thuật điêu luyện của ông ấy làm tôi mê mẩn. Mặc dù bị đối thủ phạm lỗi té ngã, Maradona vẫn gượng dậy đi bóng tiếp chứ không chịu nằm sân như các cầu thủ khác khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình.

Thời điểm đó xem các trận đấu ở World Cup 1986 rất khó khăn chứ không phải thoải mái như bây giờ.

Chỉ những nhà có điều kiện mới có tivi trắng đen để xem. Ngày đó tôi phải đi xem ké nhà hàng xóm, mà cũng phải ngồi khá xa tivi và chen chúc nhau để xem. Ngồi xa nhưng tôi vẫn thấy rõ Maradona đi bóng thế nào và rồi thần tượng ông từ ấy.

Nghe tin Maradona mất, tôi sốc và bất ngờ bởi tuổi đời ông ấy vẫn chưa quá lớn.