Theo BS Kim Phúc Thành, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức TP HCM, chỉ trong 6 tháng đầu năm, BV đã tiếp nhận cấp cứu gần 1.000 trường hợp tai nạn giao thông (TNGT).

Ám ảnh nơi cửa ngõ

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức, TP HCM là những người thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp TNGT từ nhẹ đến nặng, từ người lớn đến trẻ em. Vì nằm ngay khu vực cửa ngõ phía Đông TP gần quốc lộ nên TNGT xảy ra nhiều. Nhiều trường hợp bị hôn mê, được người đi đường đưa vào cấp cứu, không ít lần BV phải nhờ truyền thông loan báo tìm giúp người thân cho nạn nhân vô danh.

Giữ ý thức giao thông, giữ sinh mạng con người - Ảnh 1.

Một trường hợp tai nạn giao thông được Bệnh viện Gia An 115 TP HCM tiếp nhận cứu chữa.(Ảnh: BỆNH VIỆN CUNG CẤP)

Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 BV Gia An nằm tại địa bàn đông dân cư – các quận Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh – và giáp ranh các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Long An, Tiền Giang nên BV thường tiếp nhận cấp cứu nhiều ca TNGT khá nặng. BS-CK2 Nguyễn Thắng Nhật Tuệ, Khoa Cấp cứu BV Gia An 115 TP, cho biết mới đây, cả BV phải chạy đua với thời gian để cứu người đàn ông đi xe máy trên Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân) đã tông trực diện xe buýt. Nạn nhân bị đa chấn thương, nứt sọ, tụ máu màng cứng, gãy nhiều xương sườn, dập phổi, tràn khí màng phổi, may mắn được xử trí kịp thời nên đã qua được nguy hiểm.

Tại BV Đa khoa Xuyên Á nằm trên địa bàn huyện Củ Chi – cửa ngõ phía Tây Bắc TP HCM cũng thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp TNGT, không ít trường hợp chấn thương rất nặng, nguy kịch do dập tạng như vỡ thận, vỡ gan, vỡ lá lách…

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đến nay trên địa bàn TP đã có 34 BV công lập và tư nhân tại 22 quận, huyện tham gia làm trạm vệ tinh của Trung tâm Cấp cứu 115. Mạng lưới cấp cứu ngoại viện này, nhất là ở các khu vực cửa ngõ, ngoại thành góp phần cấp cứu tại chỗ khoảng 1.500 bệnh nhân mỗi ngày (trong đó TNGT chiếm phần lớn).

Nỗi đau ở lại

Trong hơn 100 BV trên địa bàn TP HCM (BV cấp TP, quận – huyện; tư nhân, bộ ngành) hầu như lúc nào cũng tiếp nhận người bị TNGT. Nhẹ thì được xử trí tại chỗ, nặng thì được chuyển lên tuyến trên.

BS-CK2 Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân Dân 115 TP HCM, cho biết mỗi ngày, BV tiếp nhận cấp cứu khoảng 30 ca TNGT. Còn BV Nhân Dân Gia Định thì thường xuyên cấp cứu TNGT thâu đêm.

Theo BS-CK2 Phạm Trí Dũng, Trưởng Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 40-50 ca cấp cứu vì TNGT, phần lớn là những tổn thương nặng như gãy tay gãy chân, chấn thương sọ não, chấn thương bụng, chấn thương ngực bụng… Ca TNGT mới nhất được chuyển từ Bình Dương đến là ông N.V.T (49 tuổi), nhập viện trong tình trạng đa chấn thương khá nặng vỡ khung chậu phải, tràn khí màng phổi, sốc mất máu, tăng đường huyết. Mặc dù BV kích hoạt báo động đỏ tập trung nguồn lực cứu chữa nhưng do chấn thương quá nặng ông T. đã không qua khỏi. Một trường hợp khác là bé N.Đ.T (3 tuổi) bị té ngã vỡ lá lách trong lúc được ba chở đi bằng xe máy, phải nằm viện khá lâu để theo dõi biến chứng chảy máu ổ bụng thứ phát. BS Kim Phúc Thành cho biết đa số ca TNGT đều có liên quan đến rượu, bia hoặc do ý thức kém khi tham gia giao thông.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 10 tháng năm 2020, toàn quốc xảy ra hơn 11.600 vụ TNGT, làm chết hơn 5.000 người, bị thương hơn 8.600 người. Trung bình mỗi ngày, tại Việt Nam có khoảng 20 người tử vong vì TNGT.

BS Kim Phúc Thành bộc bạch “TNGT là điều không ai mong muốn nhưng vẫn xảy ra hằng ngày, hằng giờ, cướp đi sức khỏe, mạng sống của nhiều người. Đáng sợ nhất là di chứng chấn thương sọ não, nếu may mắn giữ được mạng sống thì di chứng để lại như phải sống đời sống thực vật, rối loạn ngôn ngữ, không tự chăm sóc được mình, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội… Mong rằng mọi người hãy thật ý thức khi tham gia giao thông – đừng để ra đường rồi không bao giờ có thể trở về nhà!”

Tính mạng con người là trên hết

Ước tính mỗi ngày trên thế giới có khoảng 3.500 người ra đường nhưng vĩnh viễn không bao giờ được trở về nhà do TNGT. Ngày 19-11 hằng năm được chọn là ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng vì TNGT. Tính mạng con người là trên hết. TNGT có thể xảy ra với bất cứ ai. TNGT là vấn nạn nhức nhối của xã hội… Những thông điệp vừa nêu đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần để tự thân mỗi người tập cho mình ý thức tuân thủ an toàn khi tham gia giao thông.