Giữa bão thương chiến, Trung Quốc nói xuất khẩu vẫn tăng - Ảnh 1.

Thống kê thương mại của Trung Quốc vào tháng 7-2019 khả quan hơn mong đợi – Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh cho biết xuất khẩu trong tháng 7-2019, tính theo USD, đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 5,6%. Tổng thặng dư thương mại của nước này trong tháng 7 là 45,06 tỉ USD.

Trong đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ đạt 27,87 tỉ USD, thấp hơn con số 29,92 tỉ USD của một tháng trước đó. Từ tháng 1 đến tháng 7-2019, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ là 168,5 tỉ USD.

Kết quả này được hãng tin Reuters đánh giá là “đem lại không ít bất ngờ” vì khả quan ngoài dự kiến.

Theo khảo sát của Reuters trước đó, các chuyên gia kinh tế dự đoán xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 sẽ lần lượt giảm 2% và 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, khảo sát dự báo tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc chỉ đạt 40 tỉ USD trong cùng tháng.

“Nhu cầu từ bên ngoài giảm và các loại thuế quan trả đũa sẽ tiếp tục làm tăng trưởng xuất khẩu kém đi. Trong khi đó, giá hàng hóa giảm so với mức giá cao của năm ngoái, cùng với nhu cầu dành cho hàng hóa trung gian bớt đi đã kéo tăng trưởng nhập khẩu trong tháng 7 đi xuống”, đài CNBC dẫn lời một chuyên gia phân tích của Citi Research.

Nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại giữa cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài. Dù bắt đầu với vấn đề thương mại, Washington gần đây đã mở rộng cuộc chiến này sang cả vấn đề về công nghệ và tiền tệ.

Vào tháng trước, Trung Quốc thông báo nền kinh tế tăng trưởng 6,2% trong quý II-2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 27 năm qua, theo CNBC.