Đây là thông tin mà nhiều phụ huynh có con nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 hoặc lớp 6 hiện đang quan tâm.

Dịch COVID-19 diễn biến khó lường và phức tạp khiến học sinh – sinh viên phải nghỉ hoc từ Tết Nguyên đán 2020 đến giờ. Bộ Giáo dục đã đưa ra những phương án nhằm khắc phục tình trạng hiện tại như phổ biến việc dạy và học online, tổ chức các lớp học trực tuyến trên truyền hình hay kết hợp với các trang web, phần mềm học trực tuyến,…

Có lẽ lo lắng nhất hiện tại vẫn là những phụ huynh có con nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 và các lớp chuẩn bị chuyển cấp. Giữa mùa dịch, một số trường tiểu học tư thục đã triển khai tuyển sinh lớp 1 để phụ huynh có thể tham khảo và chuẩn bị trước.

Cuối tháng 3, trường Tiểu học và THCS E.V (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) bắt đầu thông báo tuyển sinh online. Phụ huynh đăng ký cho con làm bài kiểm tra năng lực đầu vào qua một form trên Google drive.

“Nhà trường hiểu rằng các phụ huynh đều lo lắng cho sức khoẻ của các con, chính vì vậy việc xét tuyển sẽ thực hiện với hình thức như sau. 1 là tại địa điểm trường (đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc phòng dịch): Kiểm tra 1-1 để tránh tập trung đông. Phụ huynh đăng ký khung giờ tại một form khác. 2 là kiểm tra, phỏng vấn trực tuyến. Phương thức này chỉ dành cho học sinh ứng tuyển vào lớp 1, kiểm tra và phỏng vấn trực tuyến (Zalo, facetime)”, trường E.V chia sẻ trên trang Facebook.

giua mua dich covid-19, nhieu truong tieu hoc bat dau tuyen sinh lop 1 theo hinh thuc online - 1

giua mua dich covid-19, nhieu truong tieu hoc bat dau tuyen sinh lop 1 theo hinh thuc online - 2

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho phụ huynh và học sinh trong quá trình tham gia xét tuyển, trường liên cấp A.S (Hoài Đức, Hà Nội) cũng triển khai hình thức xét tuyển trực tuyến cho kỳ tuyển sinh năm học 2020-2021 từ 25/3 vừa qua.

Sau khi hoàn thành đăng ký, các gia đình sẽ tham gia quy trình xét tuyển gồm 2 phần. Phần thứ nhất là làm bài thi online. Cha mẹ và học sinh được cấp tài khoản và thực hiện thi Online tại nhà. Cha mẹ sẽ được làm bài chia sẻ quan điểm giáo dục theo câu hỏi gợi ý. Học sinh sẽ làm bài khảo sát năng lực Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (trừ học sinh vào Lớp 1, Lớp 2 – học sinh sinh năm 2014 và 2013).

Phần thứ 2 là phỏng vấn và tương tác trực tuyến. Nhà trường sẽ gửi lịch và hướng dẫn cách thức tham gia vào phòng phỏng vấn online, con sẽ được trải nghiệm các hoạt động: Trả lời phỏng vấn và tương tác cùng Hội đồng giáo dục Nhà trường; Phỏng vấn Tiếng Anh của con để nắm bắt khả năng ngoại ngữ, xếp lớp về sau.

Cô Ngọc Mai (SN 1993, giáo viên trường Tiểu học H.A) chia sẻ: “Trường mình bắt đầu bổ sung thêm hình thức tuyển sinh trực tuyến cho năm học 2020 – 2021 từ ngày 25/3. Phụ huynh và con em có thể dự tuyển khá đơn giản thông qua công cụ trực tuyến hoặc Hệ thống quản lý học tập  của Nhà trường. Đây là giải pháp mà nhà trường đề ra nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và giảm thiểu rủi ro cho cộng đồng trong đợt dịch này”.

Trước hình thức tuyển sinh online, nhiều phụ huynh học sinh phản ứng khá tích cực. Hầu hết đều ủng hộ bởi đây là những giải pháp giúp phụ huynh phần nào yên tâm, đặc biệt với gia đình có con nhỏ chuẩn bị vào lớp 1.

giua mua dich covid-19, nhieu truong tieu hoc bat dau tuyen sinh lop 1 theo hinh thuc online - 3

Nhiều phụ huynh thể hiện sự hài lòng trước phương thức tuyển sinh trực tuyến mà các trường đưa ra

Chị Thu Hằng (31 tuổi, Hoàng Mai) cho biết: “Gia đình mình có cháu sắp vào lớp 1, mà mùa dịch thế này làm đảo lộn hết cả nên rất lo lắng. Mình cũng theo dõi thông tin từ một số trường tiểu học. Hiện các trường công lập thì chưa có thông báo gì, nhưng các trường tư đã bắt đầu có các đợt tuyển sinh sớm rồi. Mình cũng đã đăng ký cho cháu làm thử bài test để biết khả năng của cháu, cũng giúp cháu ôn luyện thêm”.

Ngày 15/4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia. Theo đó, nhóm nguy cơ cao gồm TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh, Hà Tĩnh, sẽ tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22/4 hoặc 30/4 tùy tình hình cụ thể. Vì vậy, một số trường bắt đầu triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến càng phù hợp với tình hình và nhu cầu hiện nay của các phụ huynh và học sinh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/giua-mua-dich-covid-19-nhieu-truong-tieu-hoc-bat-dau-…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/giua-mua-dich-covid-19-nhieu-truong-tieu-hoc-bat-dau-tuyen-sinh-lop-1-theo-hinh-thuc-online-d234455.html

Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh thành nguy cơ cao tiếp tục cách ly xã hội ít nhất đến 22/4

12 tỉnh, thành được xếp vào nhóm “có nguy cơ cao” sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 cách ly xã hội ít nhất đến ngày 22/4.

Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)