Giúp thầy trò vùng lũ rũ bùn đứng dậy - Ảnh 1.

Nhiều trường học ở Quảng Trị ngập trong bùn đất sau lũ, phải mất đúng một tháng khắc phục, thầy và trò mới có thể trở lại dạy và học – Ảnh: QUỐC NAM

Vì thế, những món quà của bạn đọc Tuổi Trẻ gửi đến vùng lũ lúc này trong chương trình “Tiếp sức cho học sinh và giáo viên vùng lũ” chính là sự sẻ chia và tiếp thêm sức lực giúp những học sinh và giáo viên nơi đây “rũ bùn” đứng lên để tiếp tục đến trường.

Như vừa qua trận bom

Vùng Ba Lòng được ví như lòng chảo của huyện Đakrông. Đây là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện miền núi này trong đợt mưa lũ kéo dài suốt một tháng qua. Trường tiểu học và THCS Ba Lòng từng ám ảnh bạn đọc khi bức ảnh chụp cánh cổng ghi tên trường chỉ còn lộ ra đúng hàng chữ ở điểm mút trên cùng được đăng trên báo Tuổi Trẻ khi lúc lũ dâng cao nhất.

“Trường học như vừa qua một trận bom. Bàn ghế sách vở giấy tờ bị nước cuốn và sóng đánh tan tác khắp nơi” – thầy Hoàng Anh Tuấn, hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Ba Lòng, kể.

Dọn xong bùn đất ở trường mất 3 ngày liên tục, các giáo viên ở trường mới có thời gian đi về thăm nhà một số học sinh. Về tận nhà các em, các giáo viên còn thấy cám cảnh hơn. Lũ lên quá nhanh và sâu, nhiều học sinh không kịp di chuyển sách vở, áo quần lên mái nhà nên bị cuốn trôi toàn bộ. Nhiều em phải sục sạo trong lớp bùn non nhão nhoẹt để tìm sách vở, quần áo, đồ dùng… của mình.

Cách đây 4 ngày, Sở GD-ĐT Quảng Trị gửi công văn đến Trường tiểu học và THCS Ba Lòng thông báo việc sẽ có 400 học sinh và 100 giáo viên của Quảng Trị được báo Tuổi Trẻ tặng quà trong chương trình “Tiếp sức cho học sinh và giáo viên vùng lũ”. “Với vùng lũ Ba Lòng hiện tại thì những món quà này mang ý nghĩa vô cùng” – thầy Tuấn nói.

Tiếp thêm sức mạnh

400 học sinh và 100 giáo viên tại Quảng Trị được nhận quà của chương trình “Tiếp sức học sinh và giáo viên vùng lũ” lần này được chia thành bốn cụm trao. Ngoài ba cụm tại những vùng lũ thuộc huyện miền núi Đakrông thì còn một cụm trao tại 5 xã vùng phía bắc huyện biên giới Hướng Hóa.

Theo kế hoạch, sáng nay (18-11), báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn và Sở GD-ĐT Quảng Trị trực tiếp đến tại ba điểm trường thuộc huyện miền núi Đakrông để trao 270 phần quà cho học sinh và 70 phần quà cho giáo viên vùng lũ thuộc huyện này trong chương trình “Tiếp sức cho học sinh và giáo viên vùng lũ”.

Riêng 130 suất quà của học sinh cùng 30 phần quà của giáo viên thuộc 5 xã vùng bắc huyện Hướng Hóa sẽ được trao trong vài ngày tới khi thời tiết tốt hơn để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên đi nhận quà.

Bà Lê Thị Hương, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, cho biết những phần quà này không khác những cái siết tay để tiếp thêm sức mạnh cho học sinh và giáo viên vùng lũ Quảng Trị hiện tại.