Google ra mắt 2 công cụ AI cho y tế - Ảnh 1.

Google mang đến 2 công cụ AI giúp ích rất nhiều cho các chuyên gia y tế – Ảnh: REUTERS

Bộ công cụ vận hành hoàn toàn bằng AI bao gồm Healthcare Natural Language API và AutoML Entity Extraction for Healthcare được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các chuyên gia sức khỏe xem xét và phân tích khối lượng lớn các văn bản.

“Chúng tôi hi vọng công nghệ này sẽ giúp giảm tình trạng làm việc quá sức và tăng năng suất chăm sóc sức khỏe”, Google trình bày trong bài blog chính thức.

Thông thường các kiến thức y khoa quan trọng được lưu dưới dạng văn bản kỹ thuật số không cấu trúc, tức là nó không thể được đưa vào cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn. Đại dịch COVID-19 đã đặt ra một thách thức cho các chuyên gia trong quản lý và diễn giải một lượng lớn thông tin không theo chuẩn, vốn là quá trình tốn rất nhiều sức lực.

Công cụ Healthcare Natural Language API giúp bình thường hóa những thông tin bị diễn đạt khác với tiêu chuẩn của ngành y khoa và đưa vào cơ sở dữ liệu.

Ví dụ, “diabetes” (bệnh tiểu đường) thường được đề cập bằng thuật ngữ “diabetes mellitus”. Với giải pháp mới này từ Google, các thông tin y học gặp trường hợp tương tự sẽ được đưa về một chuẩn chung.

Các công ty công nghệ thông tin y tế có thể tận dụng công cụ này để nhận diện các thông tin về triệu chứng, bệnh trạng, kê phát đơn thuốc chỉ cần thông qua đoạn đối thoại giữa bệnh nhân và bác sĩ. 

Trong khi đó, các công ty dược phẩm có thể làm tăng độ chính xác về các chỉ tiêu sức khỏe của bệnh nhân. Thêm vào đó, nó còn giúp phân biệt đơn thuốc của bệnh nhân trong quá khứ với đơn thuốc mới, cũng như xác định được các triệu chứng và chẩn đoán cụ thể.

Công cụ thứ hai mà Google trình làng là AutoML Entity Extraction for Healthcare. Đây là giải pháp giúp mở rộng khả năng tiếp cận trí tuệ nhân tạo cho tất cả người dùng và cho phép các chuyên gia y tế tự xây dựng công cụ để truy xuất thông tin quan trọng từ các văn bản kỹ thuật số.

Theo Google, các nhà nghiên cứu có thể thiết lập công cụ làm việc với biến dị gen và các nhân tố kinh tế xã hội. Nó cũng sẽ góp phần hỗ trợ cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, phát triển thuốc hoặc thử nghiệm lâm sàng cho các căn bệnh hiếm gặp.

“Giải pháp này có thể mang đến nhiều kết quả đo lường được như giảm các xét nghiệm rườm rà, giảm chi phí vận hành và tăng trải nghiệm giữa bệnh nhân và bác sĩ”, Google nhận định.

Google cho biết sắp tới họ sẽ hợp tác với nhiều nhà cung cấp dịch vụ để ứng dụng thành công hai công cụ này.