Gương mặt lớn trong chính sách Trung Quốc của chính quyền Trump từ chức - Ảnh 1.

Quyền thứ trưởng phụ trách mảng công nghiệp và an ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ, ông Cordell Hull – Ảnh: BỘ THƯƠNG MẠI MỸ

Dưới sự lãnh đạo của ông Cordell, BIS đã gia tăng việc hạn chế nguồn cung ứng cho Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại hồi năm 2019 vì những lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

BIS cũng củng cố kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đến Trung Quốc để đáp trả cách Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Tôi tự hào rằng chúng tôi đã có thể đạt được nhiều thành quả trong các vấn đề an ninh quốc gia quan trọng. Tôi quyết định tìm kiếm thử thách mới ở lĩnh vực tư nhân”, ông Hull – quyền thứ trưởng phụ trách mảng công nghiệp và an ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ – cho biết.

Ông tiếp nhận vị trí hiện tại từ tháng 11-2019, tức 6 tháng sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen nói trên, gồm những công ty mà Mỹ có quyền giới hạn việc bán hàng hóa Mỹ.

Ông Hull từng phối hợp với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan lãnh đạo cuộc điều tra đối với nền tảng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc.

Ông đã làm việc trong chính phủ Mỹ khoảng 6 năm với phần lớn thời gian tại Hạ viện Mỹ, bao gồm ở cương vị cố vấn chung cho Ủy ban Lựa chọn thường trực về tình báo (PSCI).

Ngày cuối cùng ông Hull tại chức sẽ là ngày 4-12. Việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 20-1-2021.

Cho đến nay, Cơ quan Dịch vụ công Mỹ (GSA) vẫn chưa công nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử do truyền thông công nhận Joe Biden và bắt đầu quá trình chuyển giao chính thức. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục khởi kiện để thách thức kết quả bầu cử tại nhiều bang.