Hà Nội điều thêm 50 cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay - Ảnh 1.

Hành khách nhập cảnh chờ lấy mẫu xét nghiệm rất đông tại sân bay Nội Bài ngày 15-3 – Ảnh: MINH THƯ

Hôm nay 15-3 là ngày đầu tiên Hà Nội và nhiều địa phương khác thực hiện lấy mẫu xét nghiệm với 100% người nhập cảnh từ vùng dịch. Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đã có trên 680 người được lấy mẫu, tính đến 20h đêm sẽ có thêm 700 mẫu nữa.

Ngành y tế Hà Nội đã điều 40 cán bộ đến thực hiện lấy mẫu và đang điều gấp thêm 50 người để giảm thời gian chờ đợi cho khách nhập cảnh, lực lượng hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài cũng điều động thêm 20 cán bộ giúp quá trình thông quan nhanh hơn, tránh ùn ứ hàng hoá.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đã đến trực tiếp kiểm tra hoạt động phòng chống dịch, quy trình và phân luồng, đo thân nhiệt, cung cấp suất ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi cho hành khách.

Theo ông Lê Anh Tuấn, hiện khách quá cảnh qua nhiều nước nên khó dự báo số lượng người từ châu Âu về Việt Nam, các hãng nước ngoài vẫn tiếp tục khai thác và số lượng người về nước rất cao. Riêng ngày 15-3, số người về nước cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, người đi/về từ vùng dịch cao gấp 3 so với ngày 14-3.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài rút kinh nghiệm về cách phân luồng, giải tỏa, hạn chế tình trạng để khách chờ lâu. Do đó cần triển khai khai tờ khai y tế từ trên máy bay, trong trường hợp máy bay ùn tắc nhiều thì đưa khách về khu cách ly để lấy mẫu xét nghiệm và làm tờ khai, lực lượng quân đội sẵn sàng vận chuyển hành khách.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lên phương án dự phòng trường hợp khách về nước đông, giám sát chặt chẽ tránh mất mát tài sản của khách, bảo đảm phần ăn cho khách, đồng thời ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và liên tục khử khuẩn tại khu vực sân bay.