Hà Nội tìm công dân nhập cảnh từ 1-3, xét nghiệm COVID-19 miễn phí - Ảnh 1.

Ngõ 165 Cầu Giấy bị cách ly sau khi Hà Nội ghi nhận thêm trường hợp dương tính với COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều tối 14-3, UBND TP Hà Nội phát đi thông báo kêu gọi công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch về Hà Nội từ ngày 1-3, hiện còn cư trú trên địa bàn Hà Nội cần liên hệ ngay với cơ quan y tế theo số điện thoại “nóng” để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Thành phố Hà Nội thông báo rõ công dân từ vùng dịch nhập cảnh vào Hà Nội từ ngày 1-3 bao gồm cả nhập cảnh trực tiếp qua sân bay Nội Bài, qua các sân bay trong nước sau đó về sân bay Nội Bài hoặc nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Theo đó, đầu mối liên lạc với cơ quan y tế theo số điện thoại 0969082115, 0949396115, hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trên địa bàn thành phố đang có nguy cơ cao về lây nhiễm, có thể có những người đi từ vùng dịch về từ ngày 1-3 đến nay, nhưng chưa phát hiện.

Ông Chung cho biết chỉ đến ngày 5-3 mới kiểm soát visa, kiểm soát liên quan đến dịch, thế nên còn “lọt” từ ngày 1-3 đến ngày 5-3. Vì thế có những vị khách vào đi khắp miền Bắc, Sa Pa, Quảng Ninh, Ninh Bình rồi miền Trung, nên nguy cơ rất lớn.

Trước thực tế trên, chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú phải rà soát lại toàn bộ khách du lịch đến từ các vùng dịch. Đặc biệt là khách đến từ vùng dịch ở châu Âu như Anh, Ý đều phải cung cấp thông tin từ ngày 1-3 cho đến nay.

“Phải biết được họ đi đâu, làm gì, để ít nhất chúng ta phải đưa ra những cảnh báo cho những người tiếp xúc với những người này, thấy bất cứ dấu hiệu nào như ho, sốt, cộng với yếu tố đã tiếp xúc với những người đến từ vùng dịch thì ứng xử phải khác, cần thực hiện cách ly. Còn ho, sốt mà không liên quan đến vùng dịch, không tiếp xúc với người bệnh thì ứng xử khác” – ông Chung lưu ý.

Tiếp nữa, tất cả trường hợp công dân, con em đi du lịch, du học, công tác hoặc tham dự hội thảo ở các nước châu Âu, Mỹ về từ ngày 1-3 đến nay, ông Chung yêu cầu mỗi gia đình cần chủ động chăm sóc sức khỏe cho người thân, chủ động có biện pháp để hạn chế tối đa tiếp xúc với người thân trong gia đình.

“Nếu tự tổ chức cách ly được là tốt nhất, ở đây là đòi hỏi tính tự giác của mỗi người trong tự các cách ly, sinh hoạt riêng trong khoảng thời gian 14 ngày” – ông Chung nêu.