Hai hành khách Trung Quốc ở Nội Bài không chịu lên máy bay về nước - Ảnh 1.

Phần lớn hành khách đi máy bay ở Nội Bài đều đeo khẩu trang phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona – Ảnh: PHAN CÔNG

Trước đó, vào rạng sáng 31-1 có 27 hành khách đi chuyến bay ZH9088 của hãng hàng không Shenzhen Airlines (Trung Quốc) có giờ khởi hành từ Hà Nội đi Thâm Quyến lúc 3h30 sáng đã không lên máy bay về nước.

Những người này từ chối lên máy bay do nghi ngờ phải đi chung chuyến bay với 6 hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Đến chiều 31-1 đã có 24 trong số 27 hành khách nói trên trở về Trung Quốc trên chuyến bay của hãng China Southern Airlines (Trung Quốc) khởi hành từ Nội Bài lúc 16h40.

Trong 3 hành khách còn lại, 1 hành khách lùi thời gian trở về Trung Quốc và đã lên máy bay của hãng Shenzhen Airlines khởi hành lúc 3h30 sáng 1-2, theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Còn 2 hành khách khác vẫn ở lại Hà Nội.

Theo vị đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khách bỏ chuyến bay đã mua vé là vấn đề thuộc quyền tự do đi lại của họ. Trường hợp này, hành khách phải làm việc với hãng mà họ đặt mua vé để làm thủ tục đổi hay trả vé… Còn phía cảng hàng không Nội Bài chỉ thuyết phục khách tiếp tục chuyến bay. 

Với 2 hành khách Trung Quốc ở lại Hà Nội visa (thị thực) vẫn còn hạn ở lại Việt Nam thì họ được quyền ở lại trong thời hạn quy định.