ArgentinaLinh mục Nicola Corradi và Horacio Corbacho ở tỉnh Mendoza lĩnh án 42-45 năm tù vì xâm hại trẻ khiếm thính tại trường họ quản lý.

Phiên xử linh mục Corradi và Corbacho tại Tòa án Hình sự Số hai của Argentina được truyền hình trực tiếp hôm 25/11, trong đó hai bị cáo bị kết án lần lượt 42 và 45 năm tù vì tội lạm dụng tình dục và xâm hại trẻ em. Hai linh mục không được kháng cáo sau khi có phán quyết.

Hai linh mục này là những người chịu trách nhiệm quản lý trường Antonio Provolo dành cho trẻ em khiếm thính. Armando Gomez, cựu nhân viên làm vườn của trường, lĩnh án 18 năm tù với tội danh tương tự.

Hành vi của ba bị cáo bị phanh phui sau khi 20 cựu học sinh của trường Antonio Provolo tố cáo Corradi, Corbacho và Gomez lạm dụng và xâm hại họ từ năm 2004 đến 2016.

Nicola Corradi được các sĩ quan hộ tống đến phòng xử án tại Mendoza, Argentina ngày 25/11. Ảnh: Reuters.

Nicola Corradi được các sĩ quan hộ tống đến phòng xử án tại Mendoza, Argentina ngày 25/11. Ảnh: Reuters.

Vụ bê bối đã gây chấn động Argentina, quê hương của Giáo hoàng Francis, với nhiều cáo buộc cho rằng Giáo hội hành động quá chậm. Bản án được đưa ra đúng ba năm kể từ khi đơn tố cáo đầu tiên với các bị cáo được nộp lên nhà chức trách.

Trong nhiều thập kỷ qua, Giáo hội Công giáo đã phải đối mặt với một loạt cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trên khắp thế giới, buộc Giáo hoàng Francis phải đưa ra những động thái quyết liệt nhằm diệt trừ nạn lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)