Thừa Thiên – HuếBệnh nhân 24 tuổi nhập Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 trong tình trạng cổ, vùng thái dương trái sưng, khàn tiếng.

Trên da thấy rõ đường vào của hai mảnh dị vật ở vùng cổ trái và vùng thái dương, gò má trái. Bệnh nhân được chụp X-quang và CT Scan thanh – khí quản, ngày 25/1, tức mùng Một Tết. Kết quả cho thấy 2 mảnh dị vật nằm bên trong cổ bệnh nhân. 

Bác sĩ Tống Phước Hội, Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa, đánh giá đây là trường hợp phức tạp, dị vật nghi là kim loại do có tính cản quang cao. Có nguy cơ tổn thương thanh quản và đường thở, bệnh nhân được chuyển phòng mổ để lấy dị vật dưới mê nội khí quản, sáng cùng ngày.

Ở vùng mặt, bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật rạch da theo đường chân tóc, bóc tách cân cơ, phối hợp thêm C-ARM để xác định vị trí dị vật và lấy ra mảnh kim loại kích thước 3x3x2 mm, nằm sát xương sọ. Đối với dị vật đường thở, phẫu thuật viên bóc tách bên ngoài băng thanh thất trái, lấy ra mảnh dị vật kim loại hình tam giác 3×4 mm. 

Bệnh nhân được lưu nội khí quản để đề phòng khó thở. Ngày 26/1, bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, được tháo nội khí quản.

Các xét nghiệm chụp chiếu được làm nhanh chóng trong đêm giao thừa thấy rõ mảnh dị vật xuyên qua da. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các xét nghiệm thấy rõ mảnh dị vật xuyên qua da. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng pháo trong những ngày Tết do nguy cơ chấn thương cao, đặc biệt vùng đầu mặt cổ.

Thúy Quỳnh