Hai tuần hành động: Mạnh tay như thời chiến! - Ảnh 1.

Một quán ăn góc đường Trương Định – Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM tạm ngưng hoạt động – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Toàn hệ thống cần thực hiện theo tinh thần: Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Thông điệp thời chiến của Thủ tướng

Bước vào giai đoạn “sống còn”, Thủ tướng nhắc nhiều hơn về “hậu dịch” cùng thông điệp không chỉ giữ gìn cho sinh mạng người dân, Chính phủ chiến đấu với COVID-19 để bảo đảm sinh kế, việc làm của người dân không bị đại dịch này cuốn theo.

Chủ trì hàng loạt cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương trong những ngày qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cố gắng rất cao trong việc mang đến cho người dân 3 chữ “an” – đó là an toàn tính mạng, an sinh xã hội và an tâm chắc chắn đại dịch sẽ đi qua.

Trước đó, Thủ tướng cho biết ông đang cân nhắc đến một gói cứu trợ quốc gia về an sinh xã hội để đáp ứng kịp thời yêu cầu của người dân lúc hậu dịch.

Giai đoạn hiện tại, Chính phủ đã đưa cuộc chiến COVID-19 vào giai đoạn mới, với mục tiêu cao hơn nữa, cùng với đảm bảo sức khỏe, là lời cam kết đảm bảo việc làm, đời sống cho người dân.

Chinhphu.vn

Tại sao chỉ có 2 tuần để hành động? Thủ tướng nhấn mạnh virus có thể lây lan nhanh hơn nếu chúng ta không triển khai phòng chống kịp thời, quyết liệt hành động. Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai hàng loạt biện pháp mạnh để ngăn đà lây lan COVID-19.

1. Người dân ở trong nhà

Người dân được yêu cầu ở trong nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

2. Quản lý việc đi lại từ vùng đang có dịch

– Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28-3-2020, kéo dài trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

– Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác.

3. Tạm dừng hoạt động hội họp, sự kiện trên 20 người

– Yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người.

– Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người.

4. Đóng cửa toàn bộ dịch vụ cơ sở không cần thiết

– Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống…

– Đối với Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ không cần thiết, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

– Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19.

5. Cấm tụ tập hơn 10 người

– Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

Hai tuần hành động: Mạnh tay như thời chiến! - Ảnh 4.

6. Xét nghiệm trên diện rộng

– Với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm cho các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm.

– Tiếp tục thay đổi thói quen làm việc để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. 

Đối với Hà Nội và TP.HCM, cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

7. Chuẩn bị đủ thiết bị y tế

– Ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế. Ngành y tế và ngành công thương hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu.

8. Cấm đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm, vật tư y tế

– Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

9. Quản lý nghiêm biên giới, đường bộ, hàng không, đường thủy

– Thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

– Mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam.

10. Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

– Các cấp, các ngành và các địa phương liên quan bảo đảm an sinh xã hội, an toàn xã hội ở mọi nơi, mọi lúc, trong đó có việc Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

– Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm tuyên truyền vận động và yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn dịch COVID-19 thành công trong những tuần đến.

Xử lý hình sự những người không cách ly đúng quy định

Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.