Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ chi khoảng 3,3 tỷ USD để mua thêm 20 tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất nhằm hiện đại hóa không quân.

“Chính phủ sẽ khởi động giai đoạn hai của chương trình F-X III vào năm 2021 bằng cách mua thêm 20 tiêm kích tàng hình F-35”, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Trang bị (DAPA) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong báo cáo gửi quốc hội nước này hôm 7/10.

Seoul dự kiến đầu tư 3,3 tỷ USD cho giai đoạn này, sau khi đã bỏ ra khoảng 6,4 tỷ USD để đặt mua 40 tiêm kích F-35A hồi năm 2014. Chính phủ Hàn Quốc chưa thống nhất được phiên bản F-35 sẽ đặt mua trong giai đoạn hai. Nhiều khả năng biến thể F-35A cất hạ cánh thông thường sẽ được chọn, thay vì mẫu F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL).

“Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) cho rằng mua thêm tiêm kích F-35A sẽ là phương án hợp lý hơn”, nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ.

Tiêm kích F-35A đầu tiên của Hàn Quốc bay thử ở Mỹ năm 2018. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-35A đầu tiên của Hàn Quốc bay thử ở Mỹ năm 2018. Ảnh: USAF.

Seoul hồi tháng 7 thông qua kế hoạch đóng tàu sân bay trực thăng với lượng giãn nước tới 30.000 tấn, gấp đôi tàu đổ bộ lớp Dokdo lớn nhất trong biên chế nước này hiện nay. Loại tàu sân bay trực thăng mới dường như cũng có khả năng vận hành tiêm kích STOVL như F-35B.

“Hai vấn đề lớn nhất với F-35B là nó đắt đỏ hơn phiên bản F-35A tiêu chuẩn, trong khi thời điểm biên chế tàu sân bay trực thăng còn rất xa”, nguồn tin giấu tên nói thêm.

F-X là chương trình từng bước hiện đại hóa lực lượng tiêm kích, được không quân Hàn Quốc khởi động từ năm 2002. Hai giai đoạn đầu của chương trình tập trung vào trang bị tiêm kích hạng nặng F-15K Slam Eagle để thay thế phi đội F-4 Phantom II và F-5E Tiger II đã già cỗi.

Giai đoạn ba bắt đầu khi Hàn Quốc công bố thương vụ mua 40 máy bay tàng hình F-35A của Mỹ hồi năm 2014. Đây được coi là thành phần quan trọng trong chương trình tấn công phủ đầu của Hàn Quốc mang tên “Chuỗi Tiêu diệt” nhằm răn đe Triều Tiên.

Hai chiếc F-35A đầu tiên tới Hàn Quốc hôm 29/3 sau quá trình huấn luyện phi công tại bang Arizona của Mỹ. Seoul dự kiến nhận 13 chiếc F-35A trong năm nay.

Vũ Anh (Theo Defense News)