Hàn Quốc hỗ trợ mở trung tâm tư vấn kỹ thuật, công nghệ miễn phí cho doanh nghiệp phụ trợ - Ảnh 1.

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác nhiều chương trình hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ. Trong ảnh đoàn doanh nghiệp, cán bộ quản lý ngành công nghiệp hỗ trợ thăm một Viện nghiên cứu tư vấn kỹ thuật tại Hàn Quốc – Ảnh: N.AN

Theo đó, ngày 11-12 tới đây, “Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt – Hàn” (VITASK) sẽ được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. 

Trung tâm VITASK được xây dựng trên nền tảng hợp tác kỹ thuật công nghiệp do Chính phủ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc cùng xúc tiến. Đây là dự án ODA hợp tác quốc tế giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Khi đi vào vận hành, VITASK sẽ tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa doanh nghiệp hai bên, nâng cao năng lực đổi mới và chuyển giao bí quyết công nghệ dựa trên kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc.

Theo đó, mục tiêu cao nhất của VITASK là thông qua các hoạt động hỗ trợ đa dạng giúp doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và điện điện tử tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu (GVC – Global Value Chain), từ đó doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Thực tế, năng lực kỹ thuật và công nghệ của doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn nhiều hạn chế. Bộ Công thương đánh giá chỉ một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt trong một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu, linh kiện xe đạp, xe máy, linh kiện cơ khí tiêu chuẩn, dây cáp điện, linh kiện nhựa – cao su kỹ thuật. Do đó, việc tham gia mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia gặp nhiều khó khăn. 

Dẫn chứng là dù có khoảng 1.800 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện trên toàn quốc nhưng chỉ hơn 300 doanh nghiệp trong nước tham gia vào mạng lưới này. Thực tế này đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực kỹ thuật, công nghệ cho doanh nghiệp nội.

Vì vậy, việc đưa vào vận hành Trung tâm VITASK với nhiều hoạt động xúc tiến và chương trình hỗ trợ đa dạng có ý nghĩa lớn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ kỹ thuật với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của Hàn Quốc, để giải quyết các vấn đề kỹ thuật ngay tại nơi sản xuất.

Bên cạnh đó là chương trình đào tạo kỹ sư với đối tượng là sinh viên, chương trình bồi dưỡng chuyên gia tư vấn với đối tượng là công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp để tăng năng lực kỹ thuật, trình độ quản lý sản xuất.

Ngoài ra, Trung tâm VITASK cũng sẽ xây dựng cơ sở vật chất thử nghiệm nhằm hỗ trợ đánh giá tính năng sản phẩm, phân tích lỗi, chương trình kết nối thúc đẩy giao lưu kỹ thuật giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Bất cứ doanh nghiệp nào có nhu cầu nhận tư vấn hoặc hợp tác kỹ thuật có thể đến trung tâm nhận hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. 

Ôtô và phụ trợ, chọn trứng trước hay gà trước? Ôtô và phụ trợ, chọn trứng trước hay gà trước?

TTO – Công nghiệp ôtô Việt Nam và công nghiệp hỗ trợ đang khá luẩn quẩn giữa việc ngành này phải phát triển thì mới kéo theo ngành kia, ngược lại ngành kia không phát triển thì ngành này cũng không phát triển được. Chọn cách nào?